Startup xe tự lái được Alibaba hậu thuẫn mở của dịch vụ robotaxi cho công chúng

Công ty khởi nghiệp xe tự lái AutoX của Trung Quốc do Alibaba hậu thuẫn mới đây đã mở chương trình thử nghiệm robotaxi hoàn toàn không người lái ở Thâm Quyến để cho phép công chúng đặt taxi tự lái.

Công ty tuyên bố rằng đây là lần đầu tiên robotaxi không tài xế vận hành trên đường công cộng ở Trung Quốc.

Trong một video do AutoX công bố, chiếc xe tự hành rẽ trái tại các giao lộ, rẽ ngang trên đường đi và xử lý một chiếc xe tay ga đang vượt đèn giao thông. Theo video, đây là xe ô tô không người lái cấp 4 và cấp 5 được trang bị hệ thống camera, các cảm biến lidar và radar cũng như hệ thống nhận biết điểm mù ở hai bên xe.

Tháng 7 năm ngoái, công ty khởi nghiệp Trung Quốc đã trở thành công ty thứ 3 nhận được giấy phép thử nghiệm ở California – sau Waymo và Nuro – để vận hành các phương tiện tự hành mà không cần tài xế giám sát an toàn.

Năm 2019, AutoX đã chốt 100 triệu đô USD trong vòng tài trợ series A từ hãng Dongfeng Motor thuộc sở hữu nhà nước, Alibaba và quỹ Plug and Play Trung Quốc. Sau vòng này là một vòng pre-series B 8 con số do Quỹ Hongzhao dẫn đầu vào năm ngoái.

Được thành lập vào năm 2016, AutoX cạnh tranh với Baidu Apollo của Baidu, công ty vừa nhận được sự chấp thuận thử nghiệm các phương tiện không người lái trên đường công cộng không có tài xế giám sát an toàn ở California.

Ngoài ra còn có Didi Chuxing, công ty đã huy động được hơn 500 triệu đô la từ SoftBank cho công ty con phát triển xe tự hành của mình, cũng như WeRide, hãng bỏ túi tổng cộng 310 triệu USD trong vòng series B hồi đầu tháng 2.

LH (TechinAsia)