Hỗ trợ thực hiện các ý tưởng sáng tạo của đoàn viên, thanh niên

Phó bí thư Tỉnh đoàn Bùi Thị Nhàn chia sẻ, bên cạnh các hoạt động tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên sáng tạo, những năm gần đây, Tỉnh đoàn cũng đã tích cực vận động nguồn lực nhằm hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo, giúp đoàn viên, thanh niên từng bước hiện thực hóa ý tưởng của mình. Riêng trong năm 2019 đã có 9 dự án, mô hình sáng tạo xây dựng từ các ý tưởng của đoàn viên, thanh niên được hỗ trợ về mặt định hướng, kết nối với nhà đầu tư, vốn thực hiện.

Sản phẩm sáng tạo của sinh viên trường Đại học Lạc Hồng giới thiệu tại Ngày hội sinh viên Đồng Nai sáng tạo khởi nghiệp do Tỉnh đoàn tổ chức

Một trong những dự án được hỗ trợ kinh phí là mô hình thu gom, phân loại, tái chế và xử lý rác thải của Tổ hợp tác thanh niên xã Thanh Sơn, huyện Tân Phú. Anh Trần Đức Hòa, Bí thư Đoàn xã Thanh Sơn, Tổ trưởng Tổ hợp tác thanh niên thu gom rác xã Thanh Sơn cho hay, trước tình trạng rác thải sinh hoạt ngập trên đường, hệ thống mương, suối, ao hồ… anh đã có ý tưởng thu gom rác, vừa tạo việc làm thường xuyên cho đoàn viên, thanh niên vừa giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải ùn ứ. Cuối năm 2013, Tổ hợp tác thanh niên thu gom rác xã Thanh Sơn ra đời với 7 thành viên. Trước nhu cầu đăng ký thu gom rác ngày càng tăng của các hộ dân trong xã, anh Hòa nghĩ đến việc phải đầu tư thêm trang thiết bị để mở rộng quy mô thu gom rác nhưng lại không có kinh phí. Trước ý tưởng của anh, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo Ban phong trào Tỉnh đoàn, Huyện đoàn Tân Phú và Đoàn xã Thanh Sơn phối hợp khảo sát, lên danh sách các trang thiết bị cần thiết phục vụ quá trình thu gom rác với tổng trị giá 79 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn cũng đã tổ chức rất nhiều hoạt động, như: Ngày hội sinh viên Đồng Nai sáng tạo, khởi nghiệp; Học kỳ doanh nghiệp; Cuộc thi ý tưởng, giải pháp trong lĩnh vực công nghệ thông tin IT Ideas; Cuộc thi ý tưởng tình nguyện sinh viên Đồng Nai; Hội thi sáng chế bảo vệ môi trường dành cho học sinh khối THPT; Ngày hội thanh niên sáng tạo khởi nghiệp… từ những cuộc thi này đã xuất hiện rất nhiều ý tưởng sáng tạo có giá trị.

Sinh viên trình bày ý tưởng sáng tạo tại Ngày hội sinh viên Đồng Nai sáng tạo khởi nghiệp năm 2019

Đối với các  cơ sở Đoàn và Đoàn trực thuộc cũng đều có những hình thức động viên, hỗ trợ để đoàn viên thanh niên thi đua sáng kiến, sáng tạo trong lao động. Chị Võ Thị Thu Thảo, Bí thư Đoàn cơ sở Công ty cổ phần Đồng Tiến (thành phố Biên Hòa) chia sẻ, Đoàn cơ sở Công ty cổ phần Đồng Tiến đã tích cực tham mưu, phối hợp với Ban giám đốc, Công đoàn công ty phát động chương trình sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong công nhân, trong đó có đoàn viên, thanh niên. Những sáng kiến, cải tiến có giá trị không chỉ được áp dụng trong quá trình sản xuất mà cá nhân người có sáng kiến, cải tiến sẽ được thưởng bằng tiền mặt.

Phó bí thư Tỉnh đoàn Bùi Thị Nhàn cho hay, trong năm qua, toàn tỉnh đã có trên 34 ngàn ý tưởng sáng tạo được đăng tải trên cổng thông tin Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam, trở thành đơn vị đứng thứ 3 trong cả nước về số lượng ý tưởng sáng tạo.

Phó bí thư Tỉnh đoàn cho biết thêm, năm 2020, Tỉnh đoàn đề ra chỉ tiêu vận động đoàn viên, thanh niên tham gia đề xuất ít nhất 30 ngàn ý tưởng, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Để đạt được chỉ tiêu này, các cấp bộ Đoàn cần đẩy mạnh tổ chức các hoạt động vận động đoàn viên, thanh niên đề xuất ý tưởng, sáng kiến, cải tiến; ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật trong học tập, lao động; tổ chức các hoạt động hỗ trợ thanh niên nghiên cứu khoa học, các cuộc thi nhằm cổ vũ đoàn viên, thanh niên sáng tạo…

P.Hương