ByteDance đang cân nhắc niêm yết doanh nghiệp Trung Quốc của hãng tại Hồng Kông hoặc Thượng Hải

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc ByteDance, công ty đang vận hành app video ngắn nổi tiếng TikTok, đang xem xét niêm yết doanh nghiệp Trung Quốc của mình tại Hồng Kông hoặc Thượng Hải, Reuters đưa tin, dẫn lời những người nắm rõ về vấn đề.

Ảnh: ByteDance

Theo nguồn tin, công ty vẫn muốn niêm yết ở Hồng Kông hơn và đang thảo luận với Sở giao dịch và thành toán bù trừ Hồng Kông cũng như các nhà quản lý chứng khoán Trung Quốc.

Hãng cũng có kế hoạch niên yết doanh nghiệp ngoài Trung Quốc của mình, bao gồm TikTok, ở châu Âu hoặc Mỹ, cho biết thêm rằng ByteDance ban đầu muốn muốn niêm yết như một pháp nhân gộp ở New York hoặc Hồng Kông.

Nguồn tin cũng lưu ý rằng các cuộc thảo luận vẫn ở gian đoạn ban đầu.

Tech in Asia đã tiếp cận ByteDance để tìm hiểu thêm về các kế hoạch IPO của công ty nhưng một phát ngôn viên công ty từ chối bình luận về những lời đồn đoán của thị trường.

Tin tức xuất hiện khi các công ty của Trung Quốc niêm yết tại Mỹ đối mặt với những quy định chặt chẽ hơn sau thất bại của Luckin Coffee. Tập đoàn du lịch online Ctrip và công cụ tìm kiếm hàng đầu Baidu của Trung Quốc được biết đang xem xét hủy niêm yết khỏi sàn Nasdaq giữa bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung.

ByteDance báo cáo đạt lợi nhuận ròng kỷ lục hơn 3 tỷ đô la năm ngoái, được thúc đẩy bởi tăng trưởng đáng kể về lưu lượng người dùng thu hút các nhà quảng cáo từ Tencent và Baidu. Hãng cũng tạo doanh thu 5,6 tỷ đô trong quý đầu tiên và đặt mục tiêu doanh thu khoảng 28,6 tỷ đô cho năm nay.

Công ty trụ sở tại Bắc Kinh gần đây được định giá lên đến 140 tỷ đô la hồi đầu năm, theo Reuters. Nguồn tin cũng cho hay việc niêm yết độc lập ở Hồng Kông hoặc Thượng Hải có thể đưa giá trị của doanh nghiệp Trung Quốc của hãng lên hơn 100 tỷ Mỹ kim.

LH (TechinAsia)