Tập đoàn du lịch online của Trung Quốc Ctrip lên kế hoạch hủy niên yết khỏi sàn Nasdaq

Tập đoàn du lịch online của Trung Quốc Ctrip đang đàm phán với các nhà đầu tư tiềm năng về việc cấp vốn hủy niêm yết khỏi sàn Nasdaq trong bối cảnh căn thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, Reuters dẫn nguồn thạo tin.

Ảnh: Fogcat5 (CC 2.0)
Ảnh: Fogcat5 (CC 2.0)

Với giá trị thị trường hiện tại là 16,4 tỷ đô la Mỹ, Ctrip, được vận hành bởi Tập đoàn Trip.com, đang tìm đến các công ty cổ phần tư nhân và các công ty công nghệ trong nước để tham gia một thỏa thuận để tư nhân hóa công ty, theo các nguồn tin có kiến ​​thức trực tiếp về vấn đề này.

Động thái xuất hiện khi đại dịch vẫn đang ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của Ctrip.

Hồi tháng 3, công ty tuyên bố sẽ đình chỉ hoạt động và chấm dứt các hợp đồng lao động. Họ cũng báo cáo khoản lỗ ròng 754 triệu đô và giảm 42% doanh thu ròng trong quý 1 năm 2020 so với cùng kỳ năm ngoái. Hãng đang dự đoán doanh thu ròng giảm từ 67% đến 77% so với cùng kỳ trong quý 2 năm 2020.

Tuy nhiên, các cuộc thảo luận vẫn còn ở giai đoạn đầu, nguồn tin lưu ý. Trong khi đó, Ctrip từ chối bình luận, theo Reuters.

Báo cáo được đưa ra tại thời điểm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ đang phải đối mặt với các quy định chặt chẽ hơn sau thất bại của Luckin Coffee.

Hôm đầu tuần, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent đã đưa ra lời đề nghị sơ bộ để biến Sogou, công cụ tìm kiếm lớn thứ hai nước này, thành công ty tư nhân. Tencent là cổ đông lớn nhất tại Sogou, công ty mẹ Sohu được niêm yết trên sàn Nasdaq.

Hồi tháng 5, Reuters đưa tin rằng Baidu, công cụ tìm kiếm hàng đầu của Trung Quốc, cũng đang xem xét hủy niêm yết khỏi sàn chứng khoán Nasdaq và chuyển sang một sàn giao dịch “gần nhà” hơn để tăng giá trị trong bối cảnh căng thẳng Mỹ  – Trung gia tăng.

LH (TechinAsia)