Tạo dựng chuỗi khép kín sản phẩm nấm Linh chi

Linh chi là một trong những sản phẩm có nhiều công dụng tốt với sức khỏe. Trước nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch ngày càng cao của người tiêu dùng, chị Đoàn Thu Hà, phường Bảo Vinh (Tp. Long Khánh) đã xây dựng chuỗi khép kín sản xuất nấm Linh chi.

Nấm linh chi được người dân trên địa bàn thành phố Long Khánh trồng khá nhiều.

Theo chị Hà, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là xu thế phát triển chung hiện nay của nhiều địa phương trong cả nước nhằm tạo ra những đột phá mới trong sản xuất nông nghiệp, tạo cơ sở chuyển đổi nhanh nền nông nghiệp nước ta theo hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Đó là mục đích quan trọng của Luật Công nghệ cao và Quyết định 575/QĐ-TTg năm 2015 về chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020 của Chính phủ.

Linh chi là một trong những loại dược liệu có giá trị cao với sức khỏe con người đã được nhiều tài liệu ghi nhận, nhất là các loại bệnh tim mạch, tiểu đường, xơ vữa động mạch, bồi bổ sức khỏe cho người suy nhược…Hiện nay, nhiều công nghệ nghiên cứu tiên tiến đang được áp dụng vào quá trình tách chiết, chế biến các hoạt chất có giá trị cao nấm linh chi như: Polysacharit, Triterpenoid, Steroid… để phục vụ cho sản xuất dược phẩm và thực phẩm chức năng. Đây là một trong những hướng mới trong các dự án nghiên cứu tập trung công nghệ cao không chỉ dừng ở việc nghiên cứu quy trình sản xuất sản phẩm thô mà còn hướng đến chế biến thành các sản phẩm tinh phục vụ nhu cầu sử dụng sản phẩm cho sức khỏe của người tiêu dùng. Trong các hoạt chất có trong nấm Linh chi, hoạt chất Polysacharit đã được các nhà nghiên cứu, chứng minh có tác dụng phòng, chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch cũng như hạ đường huyết, tăng khả năng tổng hợp Protein trong cơ thể người và tăng khả năng chuyển hóa các Axit Nucleic. Tác dụng của Triterpenoid cũng được chứng minh là hoạt chất rất tố cho sức khỏe trong vai trò ức chế tổng hợp Cholesterol, ứng chế quá trình giải phóng Histamin (đây là một loại axit amin thuộc nhóm –COOH có tác dụng làm co dãn và tăng tính thẩm thấu của mao mạch, tăng nhịp tim và co bóp cơ tim, co thắt cơ trên, gây bệnh ngộp thở (hen suyễn). Ngoài ra, hoạt chất Triterpenoid được nghiên cứu còn có tác dụng hạ huyết áp, tăng ức chế ACE (Angiotension Converting Enzym), chống khối u ở gan. Với những tác dụng tốt với sức khỏe con người như vậy việc tách chiết các hoạt chất này trong nấm Linh chi ứng dụng vào chế biến thực phẩm, dược phẩm chức năng là hoàn toàn cần thiết. Tuy nhiên, khó nhất vẫn là tạo nên nguồn nguyên liệu dược liệu sạch đảm bảo an toàn thực phẩm.

Dự án của chị Đoàn Thu Hà nhằm mục đích tạo sản phẩm nấm Linh chi sạch, an toàn thông qua việc xây dựng chuỗi khép kín trong quá trình sản xuất. Theo đó, nấm linh chi được sản xuất trên mùn cưa hoặc bã mía. Việc nghiên cứu làm chủ quy trình sản xuất nấm linh chi trên giá thể mùn thải hoặc gỗ với uy mô công nghiệp nhằm phục vụ cho hoạt động tách chiết các dược chất có giá trị cao trong nấm để sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng là hướng đi hoàn toàn phù hợp hiện nay vì nhu cầu sử dụng và tiêu thụ sản phẩm từ nấm linh chi ngày càng phổ biến trên thị trường. Với nấm Linh chi có thể sử dụng cho nhiều đối tượng khách hàng từ 6 tuổi trở lên. Nhất là các khách hàng có nhu cầu đào thải độc tố trong cơ thể, hỗ trợ điều trị cao huyết áp, gan nhiễm mỡ…

Chị Hà cho biết thêm, một trong những ưu điểm của nấm Linh chi sản xuất tại cơ sở đó là nhiệt độ và thổ nhưỡng tại khu vực phường Bảo Vinh (thành phố Long Khánh) khá phù hợp cho nấm linh chi phát triển. Cùng với việc áp dụng các công nghệ và kỹ thuật chăm sóc hiện đại, nấm Linh chi tại đây có năng suất cao và ổn định. Sản phẩm của cơ sở được kiểm soát tốt về chất lượng thành phẩm vì kiểm soát từ khâu đầu vào nguyên liệu sản xuất phôi giống nấm, quá trình chăm sóc, thu hoạch, đóng gói xử lý nấm thô nguyên liệu.

Không chỉ có sản phẩm nấm linh chi truyền thống dạng nguyên liệu như nấm linh chi đỏ (hồng chi – xích chi), bào tử nấm linh chi. Hiện nay cơ sở của chị Đoàn Thu Hà còn hợp tác và nghiên cứu thành công công nghệ tách chiết tinh chất từ nấm linh chi để sản xuất các loại sản phẩm cao cấp, tiện ích như cao nấm linh chi, trà linh chi túi lọc, trà linh chi hòa tan, viên nang tinh chất linh chi… để phục vụ nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của khách hàng.

Đỗ Quyên