Sequoia huy động được 1,35 triệu đô cho 2 quỹ đầu tư ở Ấn độ và Đông Nam Á

Công ty đầu tư mạo hiểm Thung lũng Silicon, Sequoia Capital, đã huy động được 1,35 tỷ đô la cho 2 quỹ mới để đầu tư tại Ấn Độ và Đông Nam Á, theo giám đốc điều hành Sequoia Ấn Độ Shailendra Singh.

Sequoia Ấn Độ vừa cũng cố vị trí của mình là nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu ở Ấn Độ và Đông Nam Á (Ảnh: Reuters)

Trong một bài đăng trên LinkedIn, Singh cho biết các đối tác của công ty đã cùng nhau cam kết 825 triệu đô la cho một quỹ tăng trưởng và 525 triệu đô la khác cho một quỹ đầu tư mạo hiểm. Với 2 quỹ mới và một quỹ hạt giống hiện có, Sequoia Ấn Độ đã củng cố vị thế của mình với vai trò là công ty đầu tư mạo hiểm hàng đầu ở Ấn Độ và Đông Nam Á.

Các khoản đầu tư của hãng vào 2 thị trường này bao gồm kỳ lân Byju’s, Oyo, Gojek, Tokopedia và One Championship. Quỹ cũng được đầu tư vào ngân hàng kỹ thuật số Tonik của Philippines, chuỗi cà phê Indonesia Kopi Kenangan, nhà điều hành không gian sống chung H’Mlet, nhà cung cấp dịch vụ phong cách sống và viễn thông số Circles.Life và Carousell trụ sở tại Singapore, cùng các công ty khác.

Theo Sequoia Ấn Độ, Đông Nam Á chiếm từ 20% đến 30% vốn đầu tư của công ty tính theo giá trị.

“Chúng tôi rất hào hứng về độ sâu của các cơ hội trong khu vực này, nơi đang trải qua một sự chuyển đổi lớn do công nghệ dẫn đầu. Hệ sinh thái khởi nghiệp ở cả Ấn Độ và Đông Nam Á đã đi được một chặng đường rất dài trong vài năm qua”, Singh chia sẻ.

Sequoia đã chốt quỹ thứ 6 tại Ấn Độ ở mức 695 triệu đô la vào tháng 8 năm 2018. Quỹ thứ 5 của hãng đã huy động được 920 triệu vào năm 2016. Quỹ mới nhất đánh dấu lần đầu tiên nhà đầu tư mạo hiểm được chia thành 2 bộ phận  –  một cho đầu tư giai đoạn đầu và một cho đầu tư giai đoạn tăng trưởng.

Công ty đã huy động một quỹ khác 200 triệu đô vào năm ngoái theo chương trình Surge, vốn đầu tư độc quyền ở giai đoạn hạt giống cho các công ty khởi nghiệp ở Ấn Độ và Đông Nam Á.

Trong bài đăng của mình, Singh lưu ý rằng đại dịch đã khiến các nhà sáng lập, nhà đầu tư và nhân viên khởi nghiệp bị ám ảnh với các công ty đang vật lộn để phát triển, do đó đã cản trở sự xuất hiện của các doanh nghiệp công nghệ lớn, có lợi nhuận ở Ấn Độ và Đông Nam Á.

“Đại dịch COVID – 19 vẫn đang hoành hành và chúng ta đang ở trong một cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo chưa từng có. Đó cũng là một thời kỳ để suy ngẫm. Chúng ta đang ở đâu trong hành trình của hệ sinh thái khởi nghiệp ở Ấn Độ và Đông Nam Á?”, Singh viết.

Tuy nhiên, đại dịch cũng là một chất xúc tác cho sự thay đổi tích cực khi những người sáng lập đã thể hiện sự nhanh nhạy trong việc thích nghi với khủng hoảng, cắt giảm chi phí và mở khóa đòn bẩy doanh thu mới, ông nói.

“Chúng ta cần xây dựng dựa trên trạng thái hiệu suất cao do COVID thúc đẩy này, tuân thủ các nguyên tắc đầu tiên và không ngừng theo đuổi các công ty thành công bền vững”, ông cho biết thêm.

Là một công ty con của Sequoia Capital, đơn vị tại Ấn Độ được thành lập vào năm 2000 và có trụ sở tại Bengaluru, có văn phòng tại Singapore, Hoa Kỳ, Israel, Hồng Kông và Trung Quốc.

Sequoia Ấn Độ đã có một năm 2019 tốt về lợi tức đầu tư. Đơn vị được báo cáo là đã gặt hái lợi nhuận vững chắc bằng cách giảm cổ phần trong một số công ty danh mục đầu tư của mình, bao gồm cả nhà cung cấp dịch vụ khách sạn của Byju và Oyo, thu được khoảng 450 triệu đô la từ việc bán tháo ở Oyo. Sequoia đã bơm khoảng 27 triệu đô la vào Oyo qua các vòng cấp vốn khác nhau.

“Từ góc độ thuận lợi của chúng tôi, tương lai của khu vực sẽ được định hình bởi một ít người sáng lập kiên quyết cam kết xây dựng các công ty bền bỉ với nền tảng vững chắc. Sẽ cần một số ít các nhà sáng lập đặc biệt chỉ cho chúng tôi hướng đi để rọi đường cho những người khác cùng theo,” Singh cho biết.

LH (TechinAsia)