Sản xuất và tiêu thụ trà an xoa An Hòa: Dự án khởi nghiệp triển vọng của Hội LHPN tỉnh

Bà Lê Thị Thái, Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết, trong số 10 ý tưởng/dự án Hội LHPN tỉnh giới thiệu tại Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2020 với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp – Kết nối thành công” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức vừa qua, Đồng Nai vinh dự có 2 dự án đạt giả cao trong đó Dự án “Cao An xoa An Hòa – Từ nông trại đến sản phẩm” của chị Hoàng Thị Kim Anh (Tp. Biên Hòa) đạt giải Triển vọng.

Chị Hoàng Thị Kim Anh giới thiệu thông tin dự án khởi nghiệp tại cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sản sản phẩm dự án OCOP do hội LHPN tỉnh tổ chức.

Theo chị Hoàng Thị Kim Anh, trà an xoa An Hòa có 3 thành phần chính gồm cây an xoa, cây cà gai leo và nấm lim xanh. Sản phẩm có công dụng hỗ trợ các vấn đề thải độc gan, thanh lọc cơ thể. Hiện tại sản phẩm chính của hợp tác xã An Hòa Hưng là cao an xoa An Hòa. Đây là một loại trà giúp thanh lọc cơ thể, giải độc gan (giúp hạ men gan, chữa mề đay, mẩn ngứa, giúp ngủ sâu, ăn ngon, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể).

Trong quá trình tìm kiếm thông tin về tác dụng của sản phẩm, chị Hoàng Anh nhận thấy an xoa được biết đến với công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như viêm gan, men gan cao, xơ gan, ngăn ngừa tích tụ mỡ trong gan; điều trị viêm đại tràng mãn tính. Cà gai leo có chứa các hoạt chất kháng virus viêm gan B rất mạnh. Nấm lim xanh có tác dụng rất rõ trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư…

Để đáp ứng được nguyên liệu đầu vào ổn định, HTX đã hình thành khu trồng dược liệu an xoa đồng thời kết hợp với nông dân thành phố Biên Hòa hình thành mô hình liên kết trồng dược liệu. Hiện tại, HTX đã trồng được diện tích 2ha và dự kiến mở rộng lên 20ha. Bên cạnh đó, nguyên liệu màng lọc sản xuất của HTX được nhập trực tiếp từ Nhật Bản sẽ là điểm nhấn để tạo sự yên tâm về chất lượng sản phẩm. Hương vị pha chế khác biệt cũng là một trong những điểm nhấn tạo nên sự khác biệt trong sản phẩm trà an xoa An Hòa.

Sản phẩm trà an xoa An Hòa là sản phẩm tiên phong cho việc nghiên cứu và sử dụng cây an xoa hiện nay. Sản phẩm đã được lưu hành và kiếm chứng thị hiếu khách hàng, nhận được nhiều thông tin tích cực. Lợi thế của trà an xoa An Hòa là sản phẩm sức khỏe hoàn toàn mới mặc dù cây an xoa, cà gai leo và nấm lim xanh là những thực phẩm tốt cho sức khỏe đã được người dân sử dụng từ lâu. Cách đây hơn 3 năm thông tin về cây trà an xoa còn tương đối mới mẻ với nhiều người thì nay, nó đang dần trở thành sản phẩm được tìm kiếm và lựa chọn của nhiều người tiêu dùng, chị Hoàng Anh bày tỏ.

Việc sản xuất trà an xoa đã góp phần tạo ra sản phẩm tốt cho sức khỏe trên thị trường sản phẩm chức năng đối với người tiêu dùng; đồng thời HTX hiện nay đang tạo việc làm ổn định cho 8 lao động tại địa phương. Sản phẩm góp phần thay đổi cơ cấu cây trồng tại thành phố Biên Hòa trong đó thay đổi hình thức chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường, không hợp với đô thi sang hình thức trồng cây dược liệu an xoa.

Khách hàng tham quan sản phẩm trà an xoa An Hòa.

Tình cờ đến với sản phẩm an xoa trong một lần tiếp xúc bài thuốc chữa gan của một lương y, với niềm đam mê của cô sinh viên tốt nghiệp thủ khoa ngành Công nghệ hóa cùng kinh nghiệm nhiều năm công tác tại một tập đoàn dược phẩm của Đức đã giúp chị Hoàng Anh tự tin tạo dựng sản phẩm trà tốt cho sức khỏe. Kiên trì, không ngừng học hỏi, sản phẩm của HTX dần có chỗ đứng và tạo dựng trên thị trường bằng hệ thống đại lý, online, offline với doanh số ổn định và không ngừng tăng lên. Năm 2019, mô hình khởi nghiệp của chị Hoàng Anh còn xuất sắc giành giải thưởng Lương Định Của cho những nhà nông xuất sắc nhất cả nước. Đây cũng là động lực để chị Hoàng Anh theo đuổi và không ngừng cải thiện chất lượng, mẫu mã trà an xoa An Hòa.

Đỗ Quyên