MÔ HÌNH KINH TẾ CỦA THANH NIÊN HUYỆN XUÂN LỘC

Mô hình HTX sản xuất thương mại dịch vụ Thanh niên Xuân Thọ được thành lập với sự định hướng hỗ trợ của Huyện Đoàn, phòng Tài chính – Kế hoạch huyện và UBND xã Xuân Thọ nhằm giải quyết việc làm cho thanh niên tại địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập chính đáng cho thanh niên. 

     Được thành lập từ năm 2014 với mục đích trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ những khó khăn trong sản xuất, hỗ trợ và cùng nhau phát triển kinh tế, Hợp tác xã sản xuất thương mại dịch vụ Thanh niên xã Xuân Thọ (huyện Xuân Lộc) đã dần phát triển và trở thành mô hình kinh tế tập thể và khởi nghiệp của thanh niên huyện. Với 12 thành viên tham gia hợp tác xã, nét nổi bật của hợp tác xã này là tạo nguồn vốn vay, giống, kỹ thuật và định hướng giúp các thành viên phát triển mô hình kinh tế. Hiện hợp tác xã đã tiến hành trồng 5 ha cỏ VA06, nuôi 30 bò thịt, 35 con dê giống. Cỏ sau khi thu hoạch được hợp tác xã tận dụng để nuôi bò, đồng thời bán cho các trang trại nuôi bò khu vực lân cận. Mô hình này đã mang lại doanh thu  trên 1,3 tỷ đồng mỗi năm, sau khi trừ chi phí, hợp tác xã thu lợi nhuận gần 500 triệu đồng. Không chỉ hỗ trợ thanh niên về nguồn vốn, kinh nghiệm sản xuất, hợp tác xã còn phối hợp mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho thanh niên và bà con nông dân trên địa bàn xã, tổ chức cho các thành viên đi tham quan, học tập kinh nghiệm từ những mô hình kinh tế tại các địa phương khác.

      Hiện nay các thành viên trong hợp tác xã, thực hiện mô hình trồng cỏ bởi chi phí đầu tư thấp, tốn ít công chăm sóc và hiệu quả kinh tế cao hơn các mô hình khác trong cùng điều kiện đất đai. Với mô hình này, các thành viên đã có nguồn thu nhập ổn định, hỗ trợ nhau rất hiệu quả trong quá trình sản xuất, chăn nuôi. Tuy nhiên, hiện hợp tác xã còn gặp khó khăn vì thiếu quỹ đất, đầu ra của cỏ cũng chưa ổn định.

4.JPG

Thành viên hợp tác xã Thanh niên xã Xuân Thọ giới thiệu mô hình trồng cỏ

        Hợp tác xã thanh niên tại Xuân Thọ là một trong khá nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả do thanh niên khởi nghiệp. Các mô hình phát triển kinh tế, khởi nghiệp đang bám sát nhu cầu của xã hội. Thành viên của Hợp tác xã thường xuyên tham gia các buổi tư vấn và hỗ trợ thanh niên nâng cao kiến thức về phát triển kinh tế, kinh doanh, khởi sự doanh nghiệp. Đây là mô hình sản xuất kinh doanh điển hình giúp nhau vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Hợp tác xã cũng tranh thủ vai trò hỗ trợ của Đoàn Thanh niên, Hội Doanh nhân trẻ, các chuyên gia, doanh nhân trẻ thành đạt trong việc tư vấn hỗ trợ thanh niên tham gia khởi nghiệp, nâng cao năng lực lập các dự án khả thi.

Trần Văn Lưu.