Thúc đẩy và kết nối hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Ngày 26-8 vừa qua, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Nai đã chính thức phát động. Phát biểu tại lễ phát động, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng nhấn mạnh, Techfest DongNai 2022 được tổ chức nhằm tiếp tục tạo động lực và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, tinh thần doanh nhân cho mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh các hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư đối với các ý tưởng, dự án khởi nghiệp có tính khả thi cao; kết nối các chủ thể Hệ sinh thái, giới thiệu, quảng bá, trưng bày các dự án/ý tưởng khởi nghiệp, công nghệ và thiết bị, sản phẩm/dịch vụ khoa học công nghệ và các sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng của các địa phương. Đồng thời, đây cũng là nơi để các bạn trẻ, các startup tìm kiếm được nguồn cảm hứng trong quá trình khởi nghiệp.

Bà Dương Tường Nhi – Trưởng Làng Tư duy thiết kế Đổi mới sáng tạo giới thiệu về hoạt động của làng 

Với mong muốn kết nối hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh Đồng Nai với quốc gia, kết nối với các nguồn lực quan trọng nhằm gia tăng năng lực cạnh tranh, doanh nhân, doanh nghiệp địa phương và để có cái nhìn toàn diện về hoạt động của các làng công nghệ thuộc Techfest quốc gia, tại Techfest Đồng Nai, đại diện một số làng khởi nghiệp đã giới thiệu sơ lược về mục tiêu chiến lược cũng như các hoạt động cơ bản của các làng.

Bà Dương Tường Nhi – Trưởng Làng Tư duy thiết kế Đổi mới sáng tạo cho biết, hiện nay Techfest Việt Nam có hơn 30 làng đổi mới sáng tạo, ở nhiều lĩnh vực. Trong đó Làng tư duy thiết kế đổi mới sáng tạo gồm có 6 thành phần bao gồm: các doanh nghiệp, các nhà cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, chính phủ, nhà huấn luyện và các trường đại học. Mục tiêu của Làng là kết nối các hệ sinh thái, huấn luyện nhận thức tư duy thiết kế, nuôi dưỡng kiến tạo và ươm tạo. Từ đó xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo với tư duy thiết kế, tạo điều kiện cho các thành phần trong hệ sinh thái học hỏi, mở rộng kiến thức, giải quyết vấn đề một cách sáng tạo, góp phần đưa những ý tưởng mới thiết thực cho nền kinh tế và văn hóa đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Hiện tại Làng có 24 ban, bao gồm nhiều lĩnh vực  như y tế, môi trường, chuyển đổi số, văn hóa- lối sống, nhà đầu tư…Theo bà Tường Nhi, trong vòng 4 tháng qua – kể từ khi thành lập, Làng đã có hơn 50 hoạt động. Dự kiến, trong tháng 10-2022 và tháng 11-2022, Làng tiếp tục có nhiều hoạt động liên quan đến kết nối hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai như: Đào tạo khởi nghiệp cho sinh viên, Gala trao giải cuộc thi Design Thinking Camp chào mừng sự kiện Whise 2022, Khóa huấn luyện 8 kỹ năng khởi nghiệp…qua đó kết nối hoạt động khởi nghiệp các tỉnh Vùng Đông Nam bộ.

Bà Dương Tường Nhi cũng bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, Làng Tư duy thiết kế Đổi mới sáng tạo sẽ kết nối được các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của các địa phương, kết nối được với các doanh nghiệp cũng như các sở ban nganh để có thể lan tỏa mạnh mẽ hơn Techfest quốc gia.

Công nghệ du lịch và ẩm thực là làng khởi nghiệp ra đời khá sớm – từ năm 2018

Chia sẻ tại Techfest Đồng Nai năm 2022, ông Lý Đình Quân, Trưởng Làng công nghệ du lịch và ẩm thực, Tổng Giám đốc Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn cho biết, Công nghệ du lịch và ẩm thực là một trong những Làng được hình thành khá sớm, từ Techfest Việt Nam năm 2018. Hiện nay Làng có 3 hoạt động rất quan trọng đó là: thúc đẩy du lịch thông minh, thông qua du lịch thông minh thúc đẩy chuyển số cho nền kinh tế. Thúc đẩy các mô hình du lịch mới, mô hình tạo ra chuỗi giá trị gia tăng cho nền kinh tế như mô hình du lịch y tế, du lịch dược liệu, du lịch cộng đồng, du lịch sức khỏe, văn hóa ẩm thực; Chuyển giao tri thức, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về đổi mới sáng tạo, hình thành nên hệ sinh thái về du lịch và ẩm thực để nâng cao năng suất cạnh tranh cho cộng đồng, tạo ra nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp.

Qua 5 năm hình thành và phát triển, Làng Công nghệ du lịch và ẩm thực đã xây dựng được một hệ sinh thái với hơn 100 startup du lịch thông minh, tổ chức hơn 30 hội thảo lớn về du lịch thông minh tại 8 tỉnh thành, tổ chức thành công 5 cuộc thi về du lịch ẩm thực, phát hiện hỗ trợ hơn 10 tài năng đạt giải, tổ chức ươm tạo hơn 40 startup trong lĩnh vực du lịch ẩm thực.

Ông Lý Đình Quân khẳng định, chúng tôi sẵn sàng nhận các đơn đặt hàng của các địa phương để giải quyết các vấn đề khó nhất, phức tạp nhất của địa phương về du lịch và ẩm thực. Ví dụ như với Đồng Nai, là một tỉnh rất mạnh về công nghiệp thì chúng tôi cũng có thể kiến tạo và đưa ra những thiết kế đưa ra mô hình du lịch công nghiệp, đựa trên nền tảng nguồn lực của địa phương để tạo ra những sân chơi mới.

Làng Công nghệ vũ trụ ảo metaverse với nhiều kiến thức ứng dụng trong cuộc sống hiện nay

Ông Trịnh Công Duy, Đồng Trưởng Làng Công nghệ vũ trụ ảo metaverse cho biết, ở thời đại công nghệ thông tin hiện hữu trong mọi ngóc ngách của đời sống như hiện nay thì Làng Công nghệ vũ trụ ảo metaverse được hình thành với mục tiêu thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ngành đến các địa phương; thúc đẩy chia sẻ xu hướng metaverse đến các ngành, các lĩnh vực, các địa phương; kết nối đầu tư trong nước và quốc tế; Làng Công nghệ vũ trụ ảo metaverse được hình thành ban đầu với các ban như: nội dung, kết nối đầu tư, cộng đồng, truyền thông, các đơn vị đồng hành…Có rất nhiều lĩnh vực có thể ứng dụng metaverse như: giáo dục, du lịch, ẩm thực…thông qua công nghệ vũ trụ ảo để hình thành những không gian 3D để khách hàng có thể trải nghiệm một cách sống động. Hiện Đồng Nai có nhiều thế mạnh, trong đó bất động sản công nghiệp hay một số lĩnh vực khác có thể xúc tiến được thông qua công nghệ vũ trụ ảo.

Hương Sen