Tạo thương hiệu cho doanh nghiệp khởi nghiệp ngay từ những bước đi đầu tiên

 Việc hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp về lĩnh vực khoa học và công nghệ nhằm khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư, nghiên cứu, ứng các tiến bộ khoa học và công nghệ, tiếp nhận các chuyển giao công nghệ, kết quả nghiên cứu vào phát triển sản xuất kinh doanh để tạo cơ hội trụ vững trên thị trường

Kế hoạch hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2018-2023 xác định rõ, hiện nay có nhiều kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học và các công nghệ tiên tiến trên thế giới đã ứng dụng, có thể chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp. Vì vậy, việc hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp về lĩnh vực khoa học và công nghệ chính là hướng đi đang được chú trọng, nhằm khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư, nghiên cứu, ứng các tiến bộ khoa học và công nghệ, tiếp nhận các chuyển giao công nghệ, kết quả nghiên cứu vào phát triển sản xuất kinh doanh để tạo cơ hội trụ vững trên thị trường. Đổi mới sáng tạo chính là điều kiện sống còn của nhiều đơn vị doanh nghiệp, nhất là đối với các doanh nghiệp trẻ mới khởi nghiệp, viêc tạo được lối đi riêng chính lànền tảng vững chắc nhất để hướng đến thành công.

Công ty TNHH Việt Sơn Nguyễn (P. Trảng Dài, TP. Biên Hòa, Đồng Nai) đang đặt mình vào cuộc đua công nghệ số, chủ động đầu tư đổi mới công nghệ để cho ra sản phẩm cạnh tranh chất lượng cao trên thị trường. Đối với Công ty TNHH Việt Sơn Nguyễn, các sản phẩm về in ấn quảng cáo, tranh, gạch in 3D chính là những sản phẩm chính, được làm mới thường xuyên phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

Trao đổi thông tin về các hoạt động khởi nghiệp

Theo ông Nguyễn Trịnh Huấn, Giám đốc Công ty TNHH Việt Sơn Nguyễn cho biết, năm 2018, Công ty vinh dự đón nhận danh hiệu doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc, đó là thành tích vừa động viên vừa tạo động lực để Công ty tiếp tục nỗ lực phát triển. Trước sự phát triển ngày càng cao của công nghệ in ấn, doanh nghiệp trẻ như chúng tôi muốn phát triển và có sản phẩm tốt để cạnh tranh trên thị trường, không còn cách nào khác là chúng tôi phải mạo hiểm đầu tư cho công nghệ, nhập về những loại máy in với công nghệ in 3D sắc nét nhất hiện nay, sản phẩm mà công ty tung ra thị trường luôn được người tiêu dùng đón đợi.

Ông Huấn cho biết, công ty của tôi luôn hướng tới việc tìm tòi, sản xuất những sản phẩm mới, độc quyền để tăng tính cạnh tranh. Trong bước đường khởi nghiệp của mình, những khó khăn đối với một người bắt đầu từ số 0 như tôi là không đếm xuể, có những thời điểm, để giữ chữ tín với khách hàng, công ty phải thế chấp cả ô tô, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để trả lương cho đội ngũ công nhân, người lao động… Để tiếp tục phát triển và mở rộng thị trường, công ty của ông Huấn không ngừng nghiên cứu, cho ra đời những dòng sản phẩm đòi hỏi kỹ thuật cao như: tranh in 3D phủ bóng, gạch ốp tường, lát nền 3D, tranh đèn siêu mỏng, các sản phẩm quảng cáo bằng chất liệu mới alu, thiết kế quảng cáo công nghệ mới…Do là doanh nghiệp còn non trẻ, ở thời điểm này, chúng tôi vẫn phải xoay vòng bằng cách lợi nhuận thu được tiếp tục đưa vào đầu tư cho máy móc, đổi mới công nghệ và nhập liệu các vật liệu in ấn hiện đại nhất.

Lấy đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ hiện đại làm mục tiêu hàng đầu, Công ty TNHH Dược Thảo Việt Fuji đang tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường Việt khi tạo ra được dòng sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng cao. Hiện công ty TNHH Dược Thảo Việt Fuji chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển, nuôi trồng sản xuất và kinh doanh sản phẩm đông trùng hạ thảo và các chế phẩm từ đông trùng hạ thảo từ việc ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vi sinh tiên tiến từ Nhật Bản tạo ra. Ông Nguyễn Đức Nghĩa, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Dược Thảo Việt Fuji cho biết, quá trình sản xuất đông trùng hạ thảo tại công ty hiện nay được áp dụng hoàn toàn bằng công nghệ hiện đại ở các lĩnh vực công nghệ sinh học, cơ khí tự động hóa và công nghệ thông tin.  Trong đó, trên lĩnh vực công nghệ sinh học, Công ty phối hợp cùng với Trường Đại học Cần Thơ nghiên cứu chuyên sâu và nuôi trồng thành công quả thể nấm đông trùng hạ thảo từ nguồn giống ngân hàng vi sinh Nhật Bản. Về công nghệ tự động hóa, Công ty đã cải tiến máy móc, đầu tư phòng nuôi hoàn toàn tự động, mô phỏng điều kiện tự nhiên vùng Himalaya để cho ra sản phẩm có chất lượng cao nhất. Sản phẩm đông trùng hạ thảo được kiểm soát chặt chẽ vè chất lượng từ đầu vào đến đầu ra bởi các trung tâm kiểm nghiệm chất lượng có uy tín trên toàn quốc. Để nâng cao giá trị sản phẩm đông trùng hạ thảo cũng như các chế phẩm từ đông trùng hạ thảo, năm 2018, Công ty TNHH Dược Thảo Việt Fuji tiến hành cổ phần hóa thành công và hiện sản phẩm của công ty được Công ty Cổ phần Yến Việt phân phối rộng rãi, doanh thu đạt trên dưới 700 triệu đồng/tháng. Công ty TNHH Dược Thảo Việt Fuji hiện đã đăng ký và được chứng nhận là doanh nghiệp khoa học công nghệ tại Việt Nam.

Đổi mới sáng tạo là yếu tố cần thiết cho hoạt động khởi nghiệp hiện nay

Do vậy, tỉnh Đồng Nai cũng khuyến khích nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ, áp dụng công nghệ mới đưa vào sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong việc tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Khuyến khích thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học, tổ chức liên kết nhà khoa học và doanh nghiệp thông qua sàn giao dịch khoa học và công nghệ.

Diệu Linh