SÁU BÀI HỌC TỪ MẸ CỦA ÔNG TRÙM KHỞI NGHIỆP RICHARD BRANSON

Sau đây là chia sẻ của ông trùm khởi nghiệp Richard Branson về tầm ảnh hưởng của người mẹ tới sự thành công trong quá trình kinh doanh: từ khi khởi nghiệp tới lúc thành công là doanh nhân thực sự.

      Tôi thường hỏi ai là nguồn cảm hứng lớn nhất của tôi và ai là người có ảnh hưởng sâu sắc nhất đến cuộc sống kinh doanh của tôi. Chà, tôi đã có rất nhiều lời khuyên tốt trong những năm qua, nhưng mẹ tôi là người đã khuyên tôi một cách khôn ngoan nhất.

    Tôi đã rất may mắn khi từ khi còn rất nhỏ, bố mẹ tôi luôn rất cởi mở và bỏ thời gian, sức lực và tình yêu của họ để mang đến cho tôi cơ hội thành công. Mặc dù không ai trong số họ có kinh nghiệm trong hầu hết các ngành mà Virgin tham gia, nhưng những giá trị họ truyền vào bạn sẽ để lại dấu ấn rất rõ trên doanh nghiệp mà bạn điều hành.  Dưới đây là sáu bài học thực sự nổi bật mà mẹ đã dạy tôi:

     1. Không hối tiếc

      Mẹ tôi luôn dạy tôi không bao giờ nhìn lại trong tiếc nuối mà chuyển sang điều tiếp theo. Ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã bị mê hoặc bởi các dự án kiếm tiền của mẹ, từ việc tạo ra các hộp khăn giấy cho đến các thùng rác. Nếu có gì đó không thành công, cô chuyển sang ý tưởng tiếp theo. Lượng thời gian mọi người lãng phí khi sống trong những thất bại trong quá khứ, thay vì sử dụng năng lượng đó để thúc đẩy các dự án mới, luôn khiến tôi nao núng. Tôi thích điều hành mọi hoạt động kinh doanh của Virgin. Mẹ đã cho tôi thấy rằng một thất bại không bao giờ là một trải nghiệm tồi tệ, chỉ là một trong những bài học cuộc sống.

      2. Trước khi bạn chỉ trích bất cứ ai, hãy nhìn vào gương

     Lời khuyên của mẹ tôi nếu tôi muốn chỉ trích bất cứ ai là hãy đi và nhìn vào gương trong 10 phút đầu tiên vì nó phản ánh không tốt về tôi. Nó sớm dạy tôi phải luôn tìm kiếm điều tốt nhất ở mỗi người tôi gặp. Một ví dụ điển hình cho điều này là khi chúng tôi giành chiến thắng trong cuộc chiến pháp lý với BA liên quan đến chiến dịch bẩn thỉu của họ trong 20 năm trước. Tôi đã mời Giám đốc điều hành của BA, Sir Colin Marshall đi ăn trưa và chúng tôi vẫn là bạn bè cho đến khi anh ấy buồn bã qua đời vào năm 2012. Tôi thực sự tin rằng nếu mọi người kết bạn với kẻ thù lớn nhất của họ, hoặc với người yêu cũ hoặc với bất kỳ ai mà họ rơi ra, thế giới sẽ trở thành một nơi tốt hơn nhiều

      3. Học cách sống sót

     Có một câu chuyện khá nổi tiếng về mẹ ném tôi ra khỏi xe và bảo tôi tự tìm đường về nhà. Một mặt, mẹ đang trừng phạt tôi vì đã gây ra sự nghịch ngợm ở ghế sau. Mặt khác, thực sự cô ấy đã dạy tôi vài bài học. Mẹ khiến tôi nhận ra sự sống còn tuyệt đối quan trọng như thế nào. Đây là một nguyên tắc quan trọng trong cuộc sống kinh doanh của tôi. Trong năm đầu tiên của bất kỳ công ty nào, mục tiêu là tồn tại. Từ đó bạn có thể xây dựng, phát triển hoạt động kinh doanh. Nhưng nếu bạn không thực hiện được trong những ngày đầu, bạn sẽ không bao giờ có cơ hội thấy kế hoạch của mình thành hiện thực.

     4. Đặt người khác lên trên hết

     Luôn luôn có một sự tập trung khi làm việc nhóm trong nhà của tôi. Mẹ luôn giữ chúng tôi làm việc chăm chỉ và sẽ không bao giờ để bất kỳ ai trong chúng tôi trở nên nhàn rỗi. Nó chắc chắn đã thấm nhuần vào văn hóa công ty chúng tôi: mọi nhân viên đều cần phải làm việc chăm chỉ! Cô ấy sẽ đánh giá chúng tôi là kẻ ích kỷ nếu chúng tôi cố gắng thoát khỏi công việc bằng cách nói rằng chúng tôi có kế hoạch khác, điều này giúp làm rõ việc đặt người khác lên hàng đầu quan trọng như thế nào. Điều này đã giúp thông báo triết lý kinh doanh của tôi – mọi người là phần quan trọng nhất của bất kỳ công ty nào.

Kết quả hình ảnh cho tình yêu thương gia đình

Tình yêu thương trong gia đình luôn là động lực lớn nhất để startup thành công trong kinh doanh (nguồn internet)

      5. Giữ chân trên mặt đất – Không bị ru ngủ bởi thành công

      Khi bạn bắt đầu trở nên tương đối nổi tiếng, có thể dễ dàng bị cuốn theo những thành công của bạn. Thật khó để giữ đầu bạn khỏi những đám mây nếu bạn sở hữu một vài hãng hàng không và có sở thích bay khinh khí cầu! Nhưng mẹ luôn giữ chân tôi vững chắc trên mặt đất (ít nhất là ẩn dụ). Cô ấy hiếm khi khen tôi ở nơi công cộng; Tôi đã rất ngạc nhiên nhưng rất vui khi thấy cô ấy trong một cuộc phỏng vấn của CNBC thừa nhận cô ấy tự hào về tôi. Nhưng cô luôn dành sự động viên thầm lặng, không ngừng. Gia đình tôi luôn thể hiện cho nhau rất nhiều tình yêu, điều đó quan trọng hơn nhiều so với bất cứ điều gì khác.

     6. Xem mỗi ngày như một cơ hội mới để đạt được điều gì đó mới mẻ

    Tôi có cha mẹ muốn nhìn thấy tôi làm mọi thứ, không xem người khác đạt được mọi thứ. Mẹ không chỉ nói với tôi mà còn cung cấp một ví dụ hoàn hảo về việc xem mỗi ngày là một cơ hội mới để đạt được điều gì đó mới mẻ, vui vẻ và thú vị. Thậm chí ngày nay, cô ấy cực kỳ năng động và làm việc rất chăm chỉ. Chúng tôi vẫn phải sắp xếp lịch trình của chúng tôi phù hợp với kế hoạch của cô ấy! Mẹ luôn nhìn về phía trước, và luôn cố gắng thay đổi cho tốt. Với ví dụ đó, đôi mắt của tôi luôn luôn tập trung vững chắc vào tương lai.

Nguyễn Thị Hạnh (nguồn: virgin.com).