“Cùng bạn kiến tạo tương lai – SOLVE FOR TOMORROW 2020”

Theo Bộ giáo dục và Đào tạo, “Cùng bạn Kiến tạo tương lai – Solve for Tomorrow 2020” là cuộc thi dành cho học sinh THCS & THPT (với sự hướng dẫn của giáo viên), khuyến khích các em chủ động xây dựng các giải pháp ứng dụng Robotics, có giá trị ứng dụng thực tiễn để giải quyết những vấn đề liên quan đến một (hoặc nhiều) lĩnh vực như xã hội, môi trường, giáo dục, y tế & sức khoẻ.

Cuộc thi cùng bạn kiến tạo tương lai năm 2020.

Đây là cuộc thi do Samsung toàn cầu khởi xướng từ năm 2009 nhằm tạo ra sân chơi sáng tạo giúp các em chủ động tìm tòi, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ để giải quyết những vấn đề liên quan đến xã hội hoặc địa phương của mình. Tính tới nay, Samsung đã tổ chức cuộc thi “Solve for Tomorrow” ở hơn 17 quốc gia như Mỹ, Canada, Singapore, Brazil, Mexico,…

Chủ đề cuộc thi năm nay là: Ứng dụng Robotics vào việc nghiên cứu và xây dựng giải pháp nhằm giải quyết những vấn đề của xã hội hoặc của địa phương, liên quan đến một (hoặc nhiều) lĩnh vực như: Xã hội, Môi trường, Giáo dục, Y tế & Sức khoẻ.

Đối tượng tham gia cuộc thi là học sinh THCS & THPT (trong độ tuổi 12 -18 tuổi) trên toàn quốc.

Học sinh sẽ đăng ký theo đội từ 2-3 thành viên, và 01 giáo viên trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn học sinh thực hiện bài dự thi của mình.

Cuộc thi trải qua 3 vòng sơ khảo, vòng phát triển sản phẩm và vòng chung kết. Tại vòng sơ khảo, học sinh và giáo viên đăng ký tham gia cuộc thi sẽ được đào tạo kiến thức về các bước cần triển khai khi thực hiện một dự án nghiên cứu khoa học và các kỹ năng: Giải quyết vấn đề, quản lý thời gian, tư duy sáng tạo, làm việc nhóm, thuyết trình. Sau đó, học sinh nộp bài thi trực tuyến về Ban tổ chức  tại website www.kientaotuonglai.com.vn trước ngày 31/8/2020.

Vòng phát triển sản phẩm diễn ra từ ngày 15/9 đến ngày 23/10/2020. Tại vòng thi nay, các đội thi phát triển sản phẩm dự thi thành mô hình. Tổ chức quay video giới thiệu thuyết minh dự án trong thời gian tối đa 15 phút với nội dung: Ý tưởng/Giải pháp của sản phẩm, mô tả về sản phẩm, vai trò của các thành viên trong đội, các bước thực hiện sản phẩm.

Sẽ có 10 sản phẩm hoàn thiện loạt vào vòng chung kết diễn ra trong tháng 11/2020. Tại vòng chung kết, đội thi sẽ có 20 phút thuyết trình và chạy thử mô hình; cùng 5 phút trả lời câu hỏi trước Hội đồng Ban Giám khảo. Mỗi đội thi cần chuẩn bị 01 poster, kích thước không quá khổ A0 (1189mm x 841mm) để giới thiệu về dự án của đội tại khu trưng bày của TOP 10.

Đỗ Quyên