Khởi nghiệp với nghề chăm sóc “xế hộp”

Trong khi bạn bè loay hoay tìm trường đại học để xét tuyển với hy vọng giành một vé vào giảng đường đại học thì anh Võ Thanh Hải, ở ấp Phước Lý, xã Đại Phước (H.Nhơn Trạch) chọn con đường học nghề cơ khí ô tô (hệ trung cấp) tại Trường cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng TP.HCM.

Anh Võ Thanh Hải đang tự tay chăm sóc xe cho khách

Anh Hải cho biết, từ khi còn là học sinh anh đã thích thú với ô tô. Thấy những người lái được xe ô tô anh rất ngưỡng mộ và cũng ấp ủ ước mơ sẽ học ngành nghề liên quan đến ô tô. Vì vậy, khi bước chân vào học, anh Hải đã rất chăm chỉ học tập để tiếp thu tất cả các kiến thức lý thuyết mà thầy cô truyền đạt. Đặc biệt, trong quá trình học anh tận dụng tối đa thời gian thực hành để luyện tập kỹ năng, phục vụ cho quá trình làm việc sau này.

Sau khi tốt nghiệp trung cấp, anh Hải “đầu quân” cho một doanh nghiệp chuyên về lắp ráp ô tô tại H.Nhơn Trạch. Sau khi ổn định với công việc, anh tiếp tục đăng ký liên thông ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại Trường cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng TP.HCM. Từ đó, ngày nào đi học cũng là ngày tất bật của anh. Tan ca trở về nhà, anh Hải chị kịp tắm rửa thay đồ, ăn lót dạ chén cơm mẹ nấu rồi chạy xe lên TP.HCM đi học tới 22 giờ mới về tới nhà.

Hoàn thành chương trình liên thông cao đẳng, anh Hải vẫn chưa dừng lại việc học mà tiếp tục liên thông ngành công nghệ kỹ thuật ô tô tại Trường đại học sư phạm kỹ thuật TP.HCM với mong muốn nâng cao kiến thức và tay nghề. Con đường học tập của Hải không mấy dễ dàng, để có tiền đi học, anh vừa làm nghề lái xe tại quận Thủ Đức, TP.HCM vừa đi học. Anh Hải chia sẻ, thời điểm liên thông đại học anh đã có bằng cao đẳng, không khó để xin được một công việc ở một doanh nghiệp chuyên về ô tô với mức lương cao nhưng chỉ có nghề lái xe là phù hợp để anh có thời gian chuyên tâm học hành.

Năm 2019, anh tốt nghiệp ra trường. Cầm tấm bằng kỹ sư ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, anh Hải trở về quê và bắt đầu thực hiện ước mơ của mình. Anh Hải cho biết ban đầu khi mới chọn học ngành nghề cơ khí ô tô đơn giản chỉ vì thích. Trong quá trình học anh nhận ra những năm trở lại đây việc sử dụng ô tô làm phương tiện di chuyển của người Việt đang ngày càng phổ biến. Vì vậy, bên cạnh lĩnh vực sản xuất và lắp ráp ô tô, dịch vụ chăm sóc xe ô tô chuyên nghiệp được coi là lĩnh vực “ngon ăn” trong tương lai.

Sẵn có đất vườn của gia đình, anh Hải mạnh dạn vay mượn vốn để mở Trung tâm dịch vụ chăm sóc xe ô tô Thung Lũng. Với lượng khách hàng ban đầu chủ yếu là người quen đến ủng hộ, anh Hải cung cấp rất nhiều dịch vụ, như: rửa xe ngoài cơ bản, vệ sinh khoang máy, đánh bóng toàn bộ xe, tẩy ố kính – phủ kính, sơn phủ gầm, vệ sinh nội thất và một số dịch vụ khác (như: đánh bóng kính, dán film cách nhiệt, lót sàn – bọc sofa, bọc trần – bọc cách âm) để khách hàng lựa chọn. Đặc biệt, chất lượng và giá cả dịch vụ là vấn đề mà anh luôn chú trọng để vừa đảm bảo hoạt động của trung tâm,vừa đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Hơn một năm khởi nghiệp, đến nay lượng khách hàng tìm đến chăm sóc xe ngày càng tăng, doanh thu bình quân mỗi tháng dao động từ 35-50 triệu đồng/tháng, giải quyết việc làm cho 2 lao động. “Với một người mới bước ra khởi nghiệp, còn non kém về kinh nghiệm, lại gặp phải dịch bệnh như hiện nay, việc duy trì hoạt động của trung tâm là một sự cố gắng lớn. Bản thân tôi chỉ mong dịch bệnh sớm qua để trung tâm đi vào ổn định, tôi được làm công việc mà mình yêu thích” – anh Hải bộc bạch.

Bí thư Đoàn xã Đại Phước (H.Nhơn Trạch) Nguyễn Thành Phi, cho biết đoàn viên thanh niên ở đây không chỉ ngưỡng mộ anh Hải bởi cơ ngơi hiện có mà còn bởi tinh thần, nghị lực vượt khó theo đuổi đam mê của mình. Quá trình phấn đấu của Hải chính là bài học sinh động về việc chọn ngành, chọn trường. Để chạm tới ước mơ, không chỉ có con đường vào đại học mà còn rất nhiều ngã rẽ khác phù hợp với khả năng của mỗi người.

P.H