KHỞI NGHIỆP VỚI DỊCH VỤ VỆ SINH CÔNG NGHIỆP

Nhận thấy tiềm năng từ dịch vụ vệ sinh nhà ở, vệ sinh công nghiệp, nhà xưởng… tại thị trường Đồng Nai nên đã đầu quân cho một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ này ở TP. Hồ Chí Minh. Sau một thời gian học hỏi kinh nghiệm, năm 2014, ông Trần Thanh Đạt mở công ty TNHH giải pháp Sạch Và Xanh (Tp. Biên Hòa).

Sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh rồi lăn lộn với thương trường, buôn bán nông sản suốt mấy năm, tình cờ một lần đứng trước một tấm biển ghi: “Thực hiện vệ sinh công nghiệp”, anh Đạt khá tò mò với công việc này. Vậy là anh khăn gói lên TP.Hồ Chí Minh để học nghề rồi quyết lập nghiệp bằng nghề này. Càng làm anh Đạt càng thấy nhu cầu của lĩnh vực này rất lớn, nhất là ở các khu công nghiệp. Làm dịch vụ xử lý vệ sinh  phải đầu tư máy móc khá tốn kém. Mỗi chiếc máy chà sàn, hút bụi, nước hóa chất xử lý có giá từ vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng. Tại mỗi đơn vị ký hợp đồng, nếu anh bố trí 6 nhân viên làm liên tục ở đó thì phải trang bị 1 máy để kịp xử lý nhanh.

Đến nay, Công ty TNHH giải pháp Sạch và Xanh đã có 300 công nhân chia làm nhiều đội khác nhau hoạt động ở các lĩnh vực: vệ sinh nhà xưởng, văn phòng; làm tạp vụ cho các công ty, cơ quan; di chuyển thiết bị văn phòng; thiết kế cảnh quan khuôn viên ngoài trời… Ông Đạt cho hay, khách hàng thường xuyên của công ty hiện đã lên đến hơn 100 doanh nghiệp trong và ngoài các KCN trong tỉnh. Có những công trình phải huy động 40 công nhân làm việc ngày đêm mới kịp hoàn thành tiến độ theo yêu cầu của khách hàng.
7.jpg
Nhân viên Công ty Sạch và xanh dọn vệ sinh một nhà xưởng trong khu công nghiệp

Anh Đạt chia sẻ: “Khi ký hợp đồng với khách hàng, tôi phải đến trực tiếp khảo sát toàn bộ nhà máy rồi lên kế hoạch làm việc gửi cho khách kiểm tra. Nội dung rất cụ thể, như: hàng ngày mấy nhân viên đến làm việc, từ mấy giờ đến mấy giờ thực hiện những việc gì, khu vực nào, phải sử dụng những loại máy nào… khách hàng xem kế hoạch cần chỉnh sửa, bổ sung rồi thống nhất. Lúc đó, tôi mới bố trí công nhân đến làm việc”. Nguyên tắc hoạt động của công ty là cho công nhân đến làm việc thử trước 1 tuần, nếu khách hàng thấy hài lòng thì ký hợp đồng, nếu không công ty sẽ rút công nhân về mà không  yêu cầu phải trả phí cho tuần làm việc đó.

Theo anh Đạt, để đáp ứng nhu cầu công việc tốt cần phải đào tạo nhân viên chuyên nghiệp. Bởi người công nhân của công ty lại làm việc ở môi trường công ty khác nên đòi hỏi tính kỷ luật, tự giác cao để làm tốt công việc của mình cũng như không ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị thuê dịch vụ.

Nhắm vào đối tượng khách hàng là các công ty sản xuất ở các khu công nghiệp nên anh Đạt quyết theo đuổi về chất lượng dịch vụ cũng như uy tín được đặt lên hàng đầu. Anh Đạt kể, các công ty Nhật Bản ở các khu công nghiệp sẵn sàng chi trả giá cao nhưng yêu cầu vệ sinh rất kỹ, bởi môi trường làm việc của họ rất sạch sẽ. Cũng chính nhờ đáp ứng yêu cầu khách hàng mà công ty anh  cạnh tranh khá tốt với các đơn vị làm dịch vụ này đến từ TP.Hồ Chí Minh.

Anh Đạt chia sẻ một số kinh nghiệm để khởi nghiệp thành công trong ngành này: là một ngành nghề đặc thù, những năm gần đây, dịch vụ vệ sinh công nghiệp, nhà xưởng ở Đồng Nai cũng như các địa phương lân cận đang có sự phát triển mạnh theo nhu cầu thị trường. Cùng với nhu cầu hỗ trợ dọn vệ sinh chuyên nghiệp tăng cao, số lượng đơn vị cung ứng dịch vụ cũng tăng mạnh và phát triển tự phát dẫn đến tình trạng cạnh tranh thiếu lành mạnh. Nhu cầu liên kết, hợp tác nhằm phát triển ổn định từ các doanh nghiệp trong lĩnh vực này đang được đặt ra. Công ty TNHH giải pháp Sạch và Xanh sẽ nỗ lực cùng hợp tác với các đơn vị cung cấp dịch vụ khác để tận dụng ưu thế của nhau về nhân công, kinh nghiệm, thậm chí chia sẻ khách hàng với nhau. Mục đích chung là để xã hội ngày càng coi trọng hơn dịch vụ vệ sinh công nghiệp.
Trần Văn Lưu.