Khởi nghiệp từ mô hình du lịch sinh thái vườn

Nhận thấy nhu cầu của người dùng trên thị trường ngày càng cao về các mô hình du lịch sinh thái; khai thác thế mạnh vườn cây ăn trái tại nhà sẵn có, hướng ứng chủ trương đa dạng hóa các hình thức phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới của thành phố Long Khánh, Hội LHPN phường Xuân Lập đã xây dựng mô hình phát triển mô hình phát triển du lịch sinh thái vườn đem lại hiệu quả thu nhập ổn định.

Trái cây và thông tin quảng bá về khu du lịch vườn sinh thái chú Tư Lộ (thành phố Long Khánh)

Chị Nguyễn Thị Trúc Phương, Hội LHPN phường Xuân Lập bày tỏ, nhằm thực hiện đạt kết quả chương trình nông thôn mới, nâng thôn mới nâng cao, thời gian qua, phường Xuân Lập đã đẩy mạnh một trong những nội dung quan trọng của của chương trình là tập trung nguồn lực, giải pháp thực hiện chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Những năm gần đây, hưởng ứng chủ trương của thành phố về phát triển mô hình du lịch sinh thái vườn nhằm nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn, Xuân Lập đã hình thành nhiều mô hình du lịch vườn thu hút khách tham quan, đem lại thu nhập ổn định điển hình như mô hình vườn chú Tư Lộ.

Để tạo điểm nhấn sản phẩm và thu hút du khách tham quan, ngoài việc đầu tư trồng các loại cây ăn trái chất lượng, đa dạng, mô hình du lịch vườn sinh thái Tư Lộ còn có các chính sách chăm sóc dịch vụ khách hàng: khi khách vào tham quan sẽ được tặng một đĩa “Sầu riêng chiên” để khách thưởng thức, trái cây hoàn toàn miễn phí. Hiện toàn xã Xuân Lập có 7 điểm du lịch vườn sinh thái vì vậy vườn chú Tư Lộ được gia đình đầu tư thêm các công trình phụ trợ như bể bơi, chèo bè, câu cá… Ẩm thực là các món ăn thu hái tại vườn như gỏi bưởi, sầu riêng chiên, gỏi măng cụt với giá cả phải chăng, hợp lý.

Theo chị Phương, thời gian qua, thành phố Long Khánh phát triển mạnh mô hình du lịch sinh thái vườn. Đây vừa là ưu thế nhưng cũng là những rào cản nếu không được kiểm soát chất lượng, cách thức thực hiện, khiến cạnh tranh không lành mạnh. Do đó, mô hình vườn du lịch chú Tư Lộ không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng phục vụ. Khi khách đến với du lịch vườn chú Tư Lộ, vào cổng sẽ được chủ vườn niềm nở ra đón tiếp, giới thiệu thông tin vườn cây những lưu ý khi khách tham quan vườn an toàn. Các thông tin về cây trái, tác dụng của những loại trái cây với sức khỏe người tiêu dùng đều được chủ vườn tận tình lý giải. Những câu chuyện kể qua lời kể dí dỏm của người nông dân đã góp phần tạo không khí hưng phấn, thú vị cho cho khách tham quan. Khách hàng thích được trực tiếp làm món ăn từ trái cây, nhà vườn sẵn sàng đáp ứng. Đặc biệt, từ thông tin khách hàng lưu trú, nhà vườn có thêm chính sách chăm sóc đi kèm như chúc mừng sinh nhật, dịp lễ tết.

Với diện tích vườn rộng hơn 2ha trồng các loại cây ăn trái là nông sản của thành phố Long Khánh như bưởi, sầu riêng, chôm chôm kết hợp nuôi gà thả vườn, ao cá. Thời gian nhà vườn cây không ra trái, du khách có thể tham quan du lịch và được chủ vườn không tính phí tham quan để học hỏi kinh nghiệm trồng cây, thưởng thức các món ăn dân dã, quen thuộc.

Không chỉ nỗ lực hoàn thiện chất lượng các dịch vụ, các khu du lịch sinh thái vườn ở Long Khánh cũng được địa phương hỗ trợ kiến thức quản lý, tổ chức dịch vụ như tập huấn kiến thức an toàn cháy nổ; kỹ năng đón tiếp khách, các lớp an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình chế biến món ăn phục vụ du khách tham quan.

Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, du lịch vườn chú Tư Lộ đã đem lại những kết quả khá tích cực. Dự án khởi nghiệp trên đã tạo ra thu nhập ổn định từ khách tham quan, sử dụng dịch vụ tại vườn góp phần từng bước đa dạng hóa hoạt động dịch vụ và nâng cao giá trị khai thác nông nghiệp tại địa phương.

Đỗ Quyên