Justin Kan chia sẻ bí quyết loại bỏ áp lực khi khởi nghiệp

Justin Kan là một doanh nhân và nhà đầu tư Internet người Mỹ hiện đang là CEO và đồng sáng lập của công ty luật công nghệ Atrium. Kan là người đồng sáng lập các nền tảng video trực tiếp Justin.tv và Twitch.tv, cũng như ứng dụng video xã hội di động Socialcam. Mới đây, Justin Kan đã chia sẻ cách doanh nhân trẻ này giữ được tâm trạng vui vẻ khi phải đối diện với những công việc căng thẳng, mệt mỏi của một người đang vật lộn gây dựng doanh nghiệp.

Điều đầu tiên mà Justin Kan nhấn mạnh đó là bạn cần nhận ra rằng dù bạn có đạt được mục tiêu của mình, bạn cũng sẽ thực sự không hạnh phúc hơn bạn lúc này. Vậy thì, bí quyết nào giúp Kan biến những ngày đầy áp lực trở nên tươi đẹp hơn?

1. Viết nhật ký cảm ơn

Mỗi buổi sáng, dành thời gian 5 phút để viết ra 3 điều bản thân cảm thấy biết ơn nhất vào “Nhật ký cảm ơn”. Đó cũng là 3 điều mà anh phải làm tốt trong ngày hôm đó.

“Xác định rõ bản thân nên biết ơn điều gì, điều này vô cùng quan trọng. Nó giúp tôi đặt những điều tiêu cực thoáng chốc diễn ra mỗi ngày trong bối cảnh to lớn hết thảy những nhân tố tích cực của nhân sinh mà suy nghĩ.”

2. Tưởng tượng ra những kết quả tồi tệ nhất

Kan học cách tưởng tượng chi tiết ra những kết quả tồi tệ nhất. Anh đặt giả thiết nếu cuộc sống phát sinh những sự việc này thì sẽ ra sao và phát hiện: con người có khả năng thích ứng với nghịch cảnh, và khả năng thích ứng của con người hết sức mạnh mẽ. Hơn nữa rất nhiều người đều có khả năng thích ứng với những tình huống vốn không tưởng tượng ra được. Ngoài ra, sau khi tưởng tượng xong, bạn sẽ phát hiện ra cuộc sống hiện thực của bản thân hết sức tốt đẹp.

3. Ngồi thiền

Gần đây, ngày càng có nhiều người Tây phương thu được rất nhiều lợi ích từ việc ngồi thiền. Kan bắt đầu học thiền thông qua ứng dụng di động. Sau một thời gian kiên trì, Kan phát hiện ngồi thiền giúp anh có “cảm giác bình tĩnh suốt cả ngày” hay “mang lại niềm vui, tinh lực dồi dào và tràn đầy năng lượng”. Anh cho rằng ngồi thiền khá đơn giản và dễ thực hành, dù ở nhà hay công ty, mỗi ngày đều chỉ cần bỏ ra 20 phút là có thể hoàn thành.

4. Ít sử dụng điện thoại

Kan ý thức được mình phải từ bỏ thói quen ỷ lại vào điện thoại quá nhiều khi anh phát hiện mỗi ngày mình dùng chúng tới hơn 5 giờ đồng hồ.

Anh cũng gỡ bỏ một số phần mềm giải trí và trình duyệt trên điện thoại di động và quyết định sử dụng ít nhất có thể. Kan chia sẻ: “Điện thoại của tôi hiện tại chỉ dùng để đọc sách, nghe nhạc, gửi tin nhắn. Tôi nhận thấy mình dùng điện thoại ít đi cũng không ảnh hưởng gì đến cuộc sống.”

5. Tập luyện nhiều hơn

Mỗi ngày Kan đều kiên trì tập luyện, dù chỉ có 5 phút đứng lên hoặc chống đẩy vài lần. Để có trách nhiệm với bản thân, mỗi tuần anh còn mời 3 lần huấn luyện viên. Anh gợi ý những người không mời được huấn luyện viên thường xuyên thì nên đi cùng bạn bè đến các phòng tập.

6. Cải thiện thói quen ăn uống

Kan phát hiện mình rất mẫn cảm với carbohydrate, vì vậy anh thường xuyên thay đổi thực đơn. Thực hiện chế độ ăn Ketogenic (chế độ ăn giàu chất béo, đủ protein, ít carbohydrate) trong nửa năm khiến anh cảm thấy đầu não rất tỉnh táo, giảm buồn ngủ. Sau đó anh đổi sang chế độ nhịn ăn gián đoạn, một ngày chỉ ăn một bữa tối.

7. Thử nghiệm điều trị tâm lý

Kan cho rằng chuyên gia trị liệu tâm lý đã thay đổi cuộc sống của mình. “Tôi từng phải vẫy vùng với cảm giác khó chịu do thất bại mang đến, và học được cách thoát khỏi nó từ chính những thăng trầm trong cuộc sống hàng ngày”. Anh gợi ý, đầu tiên nên liên hệ với một vài bác sĩ tâm lý, cuối cùng chọn ra một người mà bạn thấy có cảm xúc và giỏi nhất.

8. Buông bỏ truy cầu

Kan cũng không quên nhắc nhở bản thân phải buông bỏ sự truy cầu vào kết quả trong công việc, bởi vì tính toán được mất chỉ khiến bản thân rơi vào đau khổ. “Có một ngày tôi cũng phải mất đi tất cả mọi thứ, tất cả tình yêu và đối mặt với sinh lão bệnh tử… vì vậy, càng sớm chấp nhận với nhân sinh vô thường, bạn càng cảm thấy tự do.”

9. Chân thành đối đãi với người khác

Kan còn học được cách đối đãi chân thành, biết chia sẻ với bạn bè, đồng nghiệp và đánh giá cao ưu điểm của họ. Ví dụ, anh sẽ nói với đồng nghiệp phê bình mình: “Tôi rất biết ơn vì bạn sẵn sàng nói ra những lời phê bình mang tính xây dựng. Thẳng thắn phê bình một CEO là việc không hề dễ dàng, điều này cần có dũng khí và điều đó giúp tôi tiến bộ hơn.”

Kan còn cho rằng biết cảm ơn là một cách rất tốt để cải thiện các mối quan hệ trong cuộc sống. Tuy nhiên, anh cũng nhấn mạnh rằng điều đó phải xuất ra từ nội tâm.

10. Đối mặt với những cảm xúc tiêu cực

Cuối cùng Kan cũng có thể dùng tâm thái bình thản đối đãi với những buồn vui và sợ hãi trong cuộc sống, mà không phải thông qua uống rượu hay xem các chương trình truyền thông nhằm chuyển hướng chú ý nữa. Anh học được cách coi nhẹ cảm xúc tiêu cực, xem xét kỹ lưỡng nguyên nhân đằng sau và thẳng thắn hướng về đối phương. Điều này giúp anh có thể thấu hiểu đồng nghiệp hơn.

Vì vậy, hãy cảm thấy vui vẻ với mỗi phút giây mà bạn có. Điều này nói thì có vẻ dễ nhưng làm lại khó. Bạn nên, tự đặt ra cho mình một lời nhắc nhở để tịnh tâm nghĩ về nó mỗi ngày.

Cũng theo Kan, mỗi người cần viết rõ ra danh sách nhiệm vụ cần thực hiện và phân chia chúng thật rõ ràng. “Bạn chỉ cần làm những việc trong phạm vi mà bạn có khả năng nhất bởi những việc bạn thích làm sẽ mang lại cho bạn năng lượng. Đừng để bị mắc kẹt trong những việc bạn giỏi nhưng ghét”, Kan khuyên.

Bí quyết để loại bỏ áp lực

Tiếp đó, cần duy trì kiểm tra danh sách nhiệm vụ của bạn theo thời gian để loại bỏ những thứ không thuộc về khả năng của bạn.

Thông thường có những nhiệm vụ mới có thể chen vào và bạn cảm thấy bắt buộc phải làm; hãy tiết kiệm thời gian của bạn.

Tuy nhiên, Kan cũng lưu ý rằng, khi thực hiện các nhiệm vụ, mỗi người vẫn cần chừa thời gian để tập thể dục, duy trì lối sống lành mạnh để có sức khỏe dẻo dai và nguồn năng lượng bền bỉ để tiếp tục làm việc trong một thời gian dài.

Ngoài ra, theo Kan, khi khởi nghiệp, mỗi doanh nhân cần đầu tư xây dựng các mối quan hệ với những người xung quanh. “Nếu bạn thích những người đồng hành, bạn sẽ hạnh phúc hơn khi tiếp tục cuộc hành trình”, Kan cho biết.

“Hãy nhớ rằng: Mọi thứ khó khăn đều sẽ đau đớn, nhưng mang trên mình nỗi đau không có nghĩa là bạn phải chịu đựng. Chúc may mắn!”, Kan chốt lại.

Hoàng Văn Bình (nguồn: Blog atrium.co).