Google bơm 4,5 tỷ đô vào Jio Platforms

Google vừa tham gia cùng Facebook và Intel để hỗ trợ nền tảng Jio Platforms, một mảng liên doanh số của đại tập đoàn Ấn độ Reliance Industries Limited (RIL).

Ảnh: 123rf

Gã khổng lồ Internet toàn cầu vừa rót vốn đầu tư 4,5 tỷ đô la để nhận lấy 7,7% cổ phần tại Jio, Chủ tịch RIL Mukesh Ambani cho biết tại cuộc họp chung thường niên thứ 43 của công ty. Khoản vốn bơm mới đã đưa tổng vốn tài trợ của Jio trong vòng vài tháng qua lên trên 20,6 tỷ đô, bán khoảng 33% cổ phần trong công ty.

Với thỏa thuận này, Google và RIL sẽ cùng nghiên cứu xây dựng một phiên bản tùy biến của hệ điều hành di động của công ty trụ sở tại California.

“Mang công nghệ đến tay nhiều người dùng hơn là một phần lớn trong sứ mệnh của Google nhằm sắp xếp lại thông tin của thế giới và làm cho thông tin đó hữu ích và được tiếp cận rộng rãi”, CEO Google Sundar Pichai phát biểu trong một đoạn video trong cuộc họp chung.

Đây cũng là một phần quan trọng trong quyết định đầu tư 10 tỉ đô la vào Ấn Độ của Google trong 5 đến 7 năm tiếp theo thông qua Quỹ Google for India Digitization Fund mới được công bố gần đây của hãng. CEO Pichai cho biết thêm rằng khoản đầu tư của Google vào Jio là sự đánh cược đầu tiên và lớn nhất từ quỹ của hãng tính từ thời điểm này.

“Mục tiêu huy động vốn của chúng tôi hiện đã hoàn thành và chúng tôi đang mong đợi bổ sung các đối tác chiến lược có chung tầm nhìn với chúng tôi trong mỗi doanh nghiệp hiện tại và tương lai”, Ambani chia sẻ. Vị chủ tịch cũng đề cập đến vấn đề bản quyền của công ty, các khoản đầu tư vào Jio Platforms và một khoản đầu tư từ gã khổng lồ dầu lửa BP vào doanh nghiệp bán lẻ nhiên liệu của RIL.

Jio hiện đang vận hành công ty viễn thông lớn nhất Ấn Độ. Với gần 400 triệu thuê bao, công ty nhắm mục tiêu số hóa 1,3 tỉ dân của Ấn Độ.

Trong ít tháng qua, Jio đã thu hút một làn sóng các khoản đầu tư khổng lồ từ các nhà đầu tư nước ngoài với Facebook bơm 5,7 tỉ đô vào công ty hồi tháng Tư. Các nhà đầu tư khác bao gồm KKR, General Atlantic và Qualcomm.

LH (TechinAsia)