Gojek giãn việc 430 nhân viên, chiếm 9% tổng nhân sự của tập đoàn

Siêu ứng dụng của Indinesia Gojek vừa công bố đang sa thải 430 nhân viên hay tương đương với 9% tổng đầu người của doanh nghiệp. Việc sai thải là một phần trong biện pháp sự ứng phó lâu dài với đại dịch COVID-19 để ưu tiên cho các mảng kinh doanh thanh toán, vận tải, giao đồ ăn của mình, công ty cho biết trong một thông cáo.

Ảnh: *Tech in Asia* Indonesia

Bộ phận GoLife, bao gồm các dịch vụ mát-xa và lau dọn theo yêu cầu sẽ đóng cửa vào ngày 27/7. Siêu kỳ lân này sẽ ngưng GoFood Festivals, một ý tưởng cửa hàng quầy đồ ăn thật có sự tham gia của những thương nhân GoFood.

“Tập trung vào các dịch vụ cốt lõi của chúng tôi, đóng cửa các ngành dọc không còn khả thi trong giai đoạn này và táo bạo đánh cược vào nhu cầu khách hàng đang biến động sẽ đảm bảo rằng chúng tôi vẫn tiếp tiếp tục tạo ra tác động tích cực đối với cuộc sống của hàng triệu người trong khi đảm bảo sự tăng trưởng trong tương lai”, đồng CEO Gojek Andre Soelistyo và Kevin Aluwi viết trong một e – mail nội bộ gửi đến nhân viên.

Nhiều nhân viên bị ảnh hưởng làm việc cho GoLife và GoFood Festivals, công ty cho biết và việc thực thi này là lần giãn việc duy nhất liên quan đến COVID-19.

Cả Go-Life và GoFood Festivals đều chứng kiến mức đi xuống đáng kể do khủng hoảng COVID-19. Ngoài 3 dịch vụ cốt lõi, Gojek tuyên bố hãng đang thấy sự tăng trưởng về kho vận và cửa hàng rau củ kể từ đại dịch.

Những thay đổi này được được công bố trong một loạt 16 cuộc họp hội đồng nội bộ có sự tham gia của toàn thể nhân viên. Nhân viên bị cắt giảm sẽ được cung cấp những quyền lợi như thanh toán nghỉ việc, mở rộng điều khoản bảo hiểm và hỗ trợ tìm việc mới.

Một vài tháng bận rộn

Gojek gần đây xuất hiện nhiều trên mặt báo. Hãng công bố một đợt gây quỹ từ 2 gã khổng lồ Thung lũng Silicon Facebook và Paypal đầu tháng 6 trong khi dịch vụ video-streaming GoPlay đã kết thúc vòng gọi vốn độc lập đầu tiên trong giới hạn 15 triệu đô la.

Tin tức đến sau khi sự ra đi của Giám độc công nghệ cao cấp Ajey Gore sau 5 năm cống hiến. Thông tin về việc giãn việc của Gojek nổi lên đầu năm nay nhưng Soelistyo không thừa nhận tin này tại cuộc họp hội đồng công ty hồi tháng 3.

Thậm chí khi COVID-19 làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu, Gojek xác nhận công ty đã mua một phần nhỏ cổ phiếu của công ty taxi địa phương Bluebird hồi tháng 2. Hợp đồng được báo cáo có giá trị 30 triệu đô.

Hồi tháng 4, Gojek công bố việc mua lại startup điểm bán hàng Indonesia Moka trong một hợp đồng ước đoán trị giá trên 100 triệu đô la. Tuy việc này được công bố rộng rãi giữa lúc đại dịch nhưng các hợp đồng này vẫn không được tiết lộ ít tháng trước đó.

Gojek gần như không phải gã khổng lồ công nghệ duy nhất bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Chỉ mới tuần qua, Grab tuyên bố họ đã sa thải 360 người – khoảng 5% tổng số đầu người khi công ty chuẩn bị cho một thời kỳ phục hồi lâu dài hậu đại dịch.

Tương tự, Grab sẽ tái thiết lại một số dự án không cốt lõi và cũng cố chức năng. Công ty có kế hoạch điều chỉnh các ngành dọc cốt lõi như đi nhờ xe, thanh toán, các dịch vụ tài chính để thích nghi với sự bình thường mới trong khi đồng thời nhân đôi công suất giao hàng để đáp ứng với nhu cầu tăng.

Năm 2020 đang cho thấy là năm khó khăn đối với cộng đồng công nghệ. Cho đến nay, chúng ta có tin tức giãn việc của các startup công nghệ nổi bật như One Championship, Oyo, LendoEFL, Ola, Uber, Oriente, Zilingo, Hmlet và CXA.

Thư công bố việc giản việc của Gojek

Dưới đây là email nội bộ được gửi đến công ty từ 2 đồng CEO của Soelistyo và Aluwi:

LH (TechinAsia)