Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo để vượt qua thách thức

Giống như mọi doanh nghiệp trong nền kinh tế, startup (khởi nghiệp) cũng gánh chịu những tác động nặng nề từ dịch Covid-19. Đối với nhiều starup, dịch Covid-19 là cơn ác mộng khiến họ lâm vào khủng hoảng. Tuy nhiên “trong nguy có cơ”, dịch bệnh cũng đã mở ra nhiều cơ hội mới cho những người biết nắm bắt.

Một số sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại tỉnh Đồng Nai

* Đầu tư cho khoa học công nghệ để “vượt bão”

Năm 2020 và những tháng đầu năm 2021 là thời kỳ đại dịch Covid-19 bùng phát, lan rộng trên phạm vi toàn cầu, làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội của cả nước nói chung và của tỉnh Đồng Nai nói riêng. Dịch bệnh đã làm ảnh hưởng đến xuất khẩu, phần lớn doanh nghiệp chỉ hoạt động, sản xuất cầm chừng, nhiều đơn hàng bị hủy, nguyên liệu đầu vào của nhiều ngành hàng khan hiếm. Tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và các thành phần kinh tế trong và ngoài tỉnh gặp nhiều khó khăn dẫn đến nhiều doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, có nguy cơ và thậm chí là phá sản. Tuy nhiên, bên cạnh những thách thức thì đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo để vượt qua.

Trước những tác động của làn sóng dịch Covid-19, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã nhanh chóng chuyển hướng đi mới, thực hiện nhiều giải pháp để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh như: ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số, đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử; chuyển đổi sản phẩm, dịch vụ chủ lực; tích cực tìm kiếm thị trường mới cho nguyên liệu đầu vào cũng như thị trường tiêu thụ sản phẩm đầu ra…

Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Sài Gòn Books chia sẻ, cuối năm 2019, doanh nghiệp của ông đã đưa ra mục tiêu doanh số năm 2020 tăng gấp đôi. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát khiến doanh nghiệp phải đối diện nhiều vấn đề trong đó có vấn đề phải đóng cửa công ty không đi làm do giãn cách xã hội. Đối diện với 1 câu hỏi đặt ra là tồn tại hay không tồn tại, ông Quỳnh đã nhận thấy trong khó khăn vẫn có điểm sáng, có cơ hội cho mình. “Tôi đã nhìn thấy rằng, trong bối cảnh ảnh hưởng của Covid -19 trong trường hợp phải đóng cửa không được được đi làm thì phải có giải pháp điều hành thế nào để công ty vẫn hoạt động có hiệu quả. Và tôi đã nhận ra là cần phải trở thành doanh nghiệp công nghệ, đó là: ứng dụng công nghệ trong quản trị doanh nghiệp, áp dụng công nghệ trong sản xuất, tạo ra dịch vụ và ứng dụng công nghệ để bán hàng.

Ebook trải nghiệm của Công ty Sài Gòn Books

Chị Nguyễn Trọng Nhật Hà, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Dịch vụ Thực phẩm Nhật Hà (thành phố Biên Hòa) chia sẻ: “Khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, trong khi nhiều doanh nghiệp phải “đóng băng”, thậm chí phá sản thì doanh nghiệp của mình vẫn hoạt động tốt với mức doanh thu tăng gấp 2-3 lần so với trước. Có được kết quả đó là do ngay từ khi lập công ty năm 2018, mình đã xác định kênh bán hàng chính là online, đồng thời mình đã xây dựng hành lang pháp lý đầy đủ nên khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, thực hiện giãn cách xã hội nhưng hoạt động của Công ty được vẫn được đảm bảo duy trì hoạt động tốt”.

* Đổi mới, sáng tạo – biến thách thức thành cơ hội

Ông Huỳnh Thanh Vạn, Phó chủ tịch Hội đồng Tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam, một tổ chức của Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn tiến phức tạp, khó lường. Do đó, các doanh nghiệp, mô hình khởi nghiệp cần có sự chuẩn bị kịch bản ứng phó rủi ro; chủ động đổi mới sáng tạo, tái cấu trúc kinh doanh mới có thể tồn tại, đứng vững, từ đó nắm bắt được thời cơ, cơ hội để phát triển trong tình hình mới.

Theo ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, các doanh nghiệp cần sự sáng tạo và tìm ra sản phẩm dịch vụ mới phù hợp. Hiện Công ty Sài Gòn Books của ông Quỳnh đã cho ra đời một ứng dụng, trong đó ngoài sách giấy còn có audiobooks, ebook, videobooks, podcasts…nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng.

Còn chị Nguyễn Trọng Nhật Hà cho biết, công ty của chị hiện quản lý khách hàng hoàn toàn bằng phần mềm, từ việc đặt hàng, lên đơn, giao hàng đến thanh toán đều được thực hiện trực tuyến. Vì thế, trong mùa dịch bệnh Covid-19 này vừa đảm bảo an toàn lại vừa tạo thuận tiện cho khách hàng. Đó cũng là một trong những lý do khiến cho việc kinh doanh của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Dịch vụ Thực phẩm Nhật Hà hoạt động, kinh doanh tốt trong mùa dịch.

Startup giới thiệu về dự án khởi nghiệp tại cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Nai năm 2020

Theo bà Trương Lý Hoàng Phi – Chủ tịch Hội đồng Quản trị & Ceo IBP, chuyên gia tư vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, dịch Covid-19 cũng là cơ hội để các doanh nghiệp kiểm chứng lại sức chịu đựng và khả năng thích nghi với tình hình mới; tự đánh giá về thực trạng sản xuất kinh doanh, điểm mạnh, điểm yếu và lợi thế cạnh tranh, trên cơ sở đó cải tiến mô hình sản xuất kinh doanh theo hướng hiệu quả và bền vững. Doanh nghiệp cũng cần chú trọng đào tạo đội ngũ nhân viên, nắm bắt các giải pháp công nghệ để có thể biến những ý tưởng kinh doanh trở thành hiện thực.

Nói về cơ hội khởi nghiệp của người trẻ hiện nay, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai Đặng Văn Điềm cho rằng mỗi giai đoạn, mỗi thế hệ doanh nhân có những cơ hội riêng. Trong thời điểm hiện nay, điều thuận lợi hơn là các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ tiếp cận thông tin, nắm bắt cơ hội tốt hơn so với các thế hệ trước; đồng thời, cũng có khả năng tạo dựng doanh nghiệp thành công với những ngành nghề mới, dựa trên nghiên cứu, khoa học và đổi mới sáng tạo.

P.Hương