7 XU HƯỚNG DÀNH CHO STARTUP CÔNG NGHỆ ĐÁNG CHÚ Ý TRONG NĂM 2020

Với những xu hướng mới phát triển nhanh chóng, dự đoán những thay đổi quan trọng nhất sắp tới trong năm 2020.

Năm 2019 đã mở ra một làn sóng đổi mới công nghệ, từ sự trỗi dậy của robot xã hội và trợ lý cá nhân đến dịch vụ giao hàng một ngày của Amazon Prime, và sự phổ biến của công cụ tìm kiếm bằng giọng nói. Khả năng Amazon Prime ưu tiên các thuê bao Prime trong chuỗi cung ứng của họ và nhận được dịch vụ của họ trong vòng 24 giờ đã làm rung chuyển thế giới bán lẻ trực tuyến. Chatbots cũng đã được triển khai rất nhiều trong năm nay và thường được đón nhận bởi những khách hàng sẽ phải gọi hoặc gửi biểu mẫu. Nhưng chúng ta đã đi được hơn nửa năm 2019, vì vậy đã đến lúc đặt câu hỏi: Những thay đổi công nghệ lớn nào sẽ ảnh hưởng đến cách chúng ta sống và làm việc vào năm 2020?

1. Thương mại di động

Thương mại di động (thương mại điện tử dựa trên nền tảng di động) đã đi vào cuộc sống của chúng ta trong một thời gian. Mọi người đã quen với việc mua sắm trên điện thoại của họ thông qua các ứng dụng trực quan và các trang web thân thiện với thiết bị di động, nhưng khả năng thanh toán cho các sản phẩm trong các cửa hàng với Apple Pay và Google Wallet được thiết lập để thay đổi thế giới của chúng ta. Nếu bạn muốn có một bản xem trước về cuộc sống sẽ như thế nào trong một thế giới hoàn toàn không có tiền mặt, hãy lên máy bay tới bất kỳ thành phố lớn nào của Trung Quốc. Việc sử dụng Alipay và WeChat để thanh toán cho hầu hết mọi thứ đã khiến cuộc sống trở nên đơn giản hơn đối với nhiều người và mã quét QR đã trở lại thịnh hành, được sử dụng ngay cả bởi những game thủ.

2. Mạng 5G

Có lẽ bạn đã bắt đầu sử dụng WiFi 5G, kết nối internet nhanh chóng từ mạng di động. Bạn có thể mong đợi nhiều hơn về điều này trong tương lai. Trong khi đã có một số mối lo ngại dường như vô căn cứ về những gì 5G có thể làm với cơ thể chúng ta, thì làn sóng thủy triều vẫn đang tiếp tục. Băng thông gia tăng sẽ cung cấp tốc độ internet nhanh hơn với quy trình thiết lập đơn giản hơn. Nếu điều đó không đủ, mạng 5G cũng sẽ tạo điều kiện cho việc sử dụng máy bay không người lái và xe không người lái, cho phép chúng liên lạc nhanh chóng với bất kỳ phương tiện thông minh nào khác trong vùng lân cận, một thành phần thiết yếu cho các thành phố thông minh, tương lai.

4. Phân tích theo công cụ

Phân tích theo quy luật nên ngôi kể từ khi các sản phẩm phân tích dữ liệu bắt đầu sinh sôi nảy nở. Cho đến nay, các công cụ phân tích chủ yếu tập trung vào cả ứng dụng mô tả và dự đoán. Điều này có nghĩa là họ sẽ cho phép dữ liệu lịch sử được sắp xếp và trình bày tốt hơn để cho phép hiểu rõ hơn về những thay đổi đã xảy ra, và dữ liệu được sử dụng để đưa ra dự đoán về các sự kiện và hành vi trong tương lai.

Sử dụng theo quy luật là công cụ được đề cập sẽ cung cấp các tùy chọn về cách tận dụng kết quả của các phân tích mô tả và dự đoán. Nếu điều này nghe có vẻ giống với các phân tích dự đoán, thì bạn sẽ không sai, và có một số tranh luận về định nghĩa chính xác. Tuy nhiên, phân tích theo quy luật đã thấy ứng dụng trong ngành dầu khí cũng như chăm sóc sức khỏe. Các chức năng phân tích hạn chế có thể bắt đầu len ​​vào các công cụ phân tích được áp dụng rộng rãi hơn vào năm 2020.

5. AI là một dịch vụ

Việc kết hợp mô hình kinh doanh SaaS với các dịch vụ AI có thể giúp đưa AI đến với công chúng mà không cần một mức giá quá cao. Mặc dù những tiến bộ trong AI đang chạy đua trong một số lĩnh vực và tụt lại ở những lĩnh vực khác (ví dụ như nhận dạng giọng nói), đã có một số nền tảng nhà cung cấp AI cung cấp các dịch vụ như khối lượng công việc GPU chuyên sâu xử lý và Google, Amazon, Microsoft và các công ty lớn khác đã cung cấp máy giải pháp học tập và tài liệu đào tạo. Phổ biến trong lĩnh vực này và chuyển sang các nhiệm vụ AI cụ thể hơn được cung cấp khi đăng ký, là một sự phát triển có thể trong năm 2020.

6. Tăng trưởng thị trường công nghệ

Khi chúng ta nói về sự tăng trưởng hoặc suy giảm trong lĩnh vực công nghệ, chúng ta thường có xu hướng thảo luận về các công ty công nghệ lớn nhất. Điều đang thay đổi là mức độ quan tâm được đặt vào các doanh nghiệp trung bình và tiềm năng tăng trưởng của họ. Khi các nhà đầu tư nắm bắt được cách sở hữu, vận hành và đầu tư vào các công ty công nghệ mới nổi và các doanh nghiệp trực tuyến, chúng tôi bắt đầu thấy nhiều báo cáo về lĩnh vực này và tiềm năng của nó. Đánh giá M & A về Công nghệ này cho thấy những dấu hiệu đầy hứa hẹn cho nội dung thương mại điện tử và doanh nghiệp SaaS. Các chủ doanh nghiệp độc lập của Amazon cũng bắt đầu nhận ra sức mạnh tập thể của họ.

7. Sự từ chối của các ứng dụng

Phải tìm và tải xuống ứng dụng có thể là vấn đề tiếp theo cần giải quyết cho các công ty bị chia rẽ bởi khoản đầu tư mà họ đã đưa vào ứng dụng và tính chất cạnh tranh của các ứng dụng khác nhau. Nhiều người tin rằng làm cho các ứng dụng có thể truy cập được từ đám mây hoặc loại bỏ tất cả chúng có thể hữu ích hơn và hiệu quả hơn cho mọi người tham gia.

8. Tiền điện tử và blockchain

Cho dù bạn nghĩ bitcoin là một kế hoạch Ponzi khổng lồ hay bạn tin rằng đó là tương lai của tiền – một điều có thể bị từ chối: Bitcoin đang thống trị thị trường tiền điện tử. Trong khi nhiều loại tiền điện tử đã tăng và giảm, Bitcoin hiện có sự thống trị thị trường khoảng 69% sau khi thấp tới 35% vào tháng 1 năm 2018. Giá tăng vọt trong vài tháng qua đã đặt ra câu hỏi liệu Bitcoin có thực sự là một loại mới không vàng kỹ thuật số. Công nghệ chuỗi khối có thể sẽ thấy nhiều ứng dụng thực tế hơn trong chăm sóc sức khỏe, quản lý tài sản và sở hữu trí tuệ vào năm 2020, nhưng liệu Bitcoin và blockchain sẽ thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sống hay không.

Với rất nhiều thay đổi đối với công nghệ đang đến rất nhanh, thật khó để nắm bắt được quy mô đổi mới đang diễn ra. Danh sách trên nhấn mạnh một số phát triển thú vị hơn, nhưng còn lâu mới hoàn thành. Dù điều gì xảy ra, năm 2020 sẽ là một năm thú vị đối với các công ty công nghệ lớn và các doanh nhân vừa chớm nở.

Nguyễn Thị Hạnh (nguồn Youngentrepreneur.com).