STARTUP VIỆT 2019 – HÀNH TRÌNH KỲ LÂN: GIA HẠN NỘP HỒ SƠ ĐẾN 22/07/2019

Startup Việt là cuộc thi thường niên do báo VnExpress tổ chức nhằm tìm kiếm và đào tạo các startup tiềm năng ở nhiều lĩnh vực, góp phần xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững tại Việt Nam. 

Trong lần tổ chức thứ tư vào năm 2019, chương trình mang chủ đề “Hành trình kỳ lân – Unicorn to be” với kỳ vọng tìm kiếm, đào tạo, mang đến cơ hội cho các startup tiềm năng phát triển nhanh và mạnh ra quốc tế, trở thành một trong những “startup kỳ lân” (định giá từ một tỷ USD) đầu tiên của Việt Nam. Theo đại diện Ban tổ chức chương trình năm nay sẽ là cuộc tranh tài gắt gao của các startup hình thành trong giai đoạn cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam đã định hình tương đối rõ nét về quy mô lẫn năng lực, sau nhiều thế hệ startup trưởng thành.

“Đồng hành cùng tiến trình phát triển của cộng đồng startup Việt, cuộc thi sẽ tiếp thêm động lực để các doanh nghiệp trẻ hội đủ điều kiện chinh phục sân chơi khu vực và quốc tế”, đại diện Ban tổ chức nhấn mạnh.

Khác với những năm trước, Startup Việt 2019 sẽ tổ chức thêm chuỗi hội thảo chuyên sâu với sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành. Tại hội thảo, cộng đồng khởi nghiệp sẽ thu nhận nhiều thông tin giá trị, ý kiến đánh giá sắc sảo về các chủ đề, lĩnh vực đáng chú ý hiện nay. Có thể kể đến nền kinh tế chia sẻ, kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, cuộc chiến thương mại điện tử, tiềm năng công nghệ tài chính…

Startup Việt 2019 tiếp tục có sự đồng hành của hội đồng thẩm định uy tín gồm các cố vấn, chuyên gia khởi nghiệp, nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm, doanh nhân khởi nghiệp thành công…

Dự kiến các startup sẽ nhận sự đánh giá chuyên môn của đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Tập đoàn FPT, ông Phạm Phú Ngọc Trai – Chủ tịch Công ty Tư vấn kinh doanh Hội nhập toàn cầu GIBC, ông Phạm Văn Tam – Chủ tịch Tập đoàn Asanzo Việt Nam và ông Phạm Duy Hiếu – Tổng giám đốc Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam SVF.

Các đội cũng sẽ được tham gia huấn luyện cùng các chuyên gia đến từ Startup Vietnam Foundation (SVF) trong vòng một tháng. Nội dung đào tạo xoay quanh cách tư duy, giải quyết những vấn đề hóc búa khi khởi nghiệp và tư vấn mô hình quản lý phù hợp. Chương trình đào tạo không chỉ hỗ trợ startup trong cuộc thi mà còn là hành trang quan trọng trên con đường phát triển tương lai.

Trong khuôn khổ vòng chung kết diễn ra vào tháng 11/2019 tại TP HCM, Startup Việt 2019 tổ chức nhiều hoạt động kết nối công ty khởi nghiệp với nhà đầu tư như “Speed Dating” và “Matching day”. 50 nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp xúc với các startup để tìm kiếm các dự án tiềm năng. Với điểm nhấn này, chương trình mang đến cơ hội lớn để các startup thể hiện năng lực cạnh tranh, thuyết phục các nhà đầu tư nước ngoài và đi nhanh hơn trên hành trình bước ra thế giới.

Ban tổ chức chương trình Startup Việt 2019 cho biết, nhằm tạo thêm cơ hội vươn ra thị trường ngoại cho các doanh nghiệp tham gia, đồng thời tăng sức hấp dẫn cho chương trình, năm nay ngoài các hạng mục giải thưởng truyền thống, ban tổ chức – báo VnEpxress kết hợp cùng Zone Startups trao thêm giải thưởng là một chuyến đi kết nối thị trường Canada cho ba doanh nghiệp công nghệ có tính đột phá cao.

Chương trình kéo dài hai tuần tại Toronto, Canada, bao gồm các hoạt động gặp gỡ chuyên gia, nhà đầu tư, tiếp cận hệ sinh thái đổi mới sáng tạo cùng các cơ hội phát triển doanh nghiệp tại thị trường Bắc Mỹ. Các startup tham gia sẽ được hỗ trợ các chi phí của chương trình diễn ra tại vườn ươm khởi nghiệp Ryerson Futures và DMZ của Đại học Ryerson tại Toronto. Các doanh nghiệp cũng có cơ hội tìm hiểu, khám phá cái nôi đổi mới sáng tạo của Canada – Toronto’s Discovery.

ông Mohamed Lachemi - Chủ tịch Trường Đại học Ryerson University (Toronto, Canada), dự án Zone Startups được khởi động tại Việt Nam với chương trình Next big Idea - một chương trình để các start-up tiếp cận thị trường tiềm năng Bắc Mỹ; đặc biệt, Toronto (Canada) là thành phố lớn thứ tư ở Bắc Mỹ và cũng là một trong những trung tâm công nghệ phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Ông Mohamed Lachemi – Chủ tịch Đại học Ryerson University (Toronto, Canada) tại sự kiện khởi động dự án Zone Startups tại Việt Nam

Tại đêm Gala trao giải, Top 5 startup xuất sắc nhất sẽ thuyết trình trước hội đồng giám khảo và cộng đồng khởi nghiệp để tìm ra đơn vị xuất sắc nhất. Quán quân chung cuộc Startup Việt 2019 sẽ nhận gói truyền thông trị giá 500 triệu đồng từ báo VnExpress cùng cơ hội nhận vốn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước ngay tại vòng chung kết.

Về tiêu chí thẩm định, ngoài các yếu tố về tăng trưởng doanh số, năng lực tổ chức, năng lực lãnh đạo và khả năng phát triển bền vững, ban giám khảo còn đánh giá các startup dựa trên khả năng đóng góp cho cộng đồng cũng như ứng dụng quốc tế.

Các công ty khởi nghiệp tham gia cũng cần đáp ứng một số tiêu chí là đăng ký và hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, người đại diện công ty là công dân và cư trú trong nước. Ngoài ra, các startup cần hoạt động trong khoảng thời gian từ tháng 1/11/2016 đến 1/1/2019, đã cung cấp sản phẩm, dịch vụ ra thị trường.

Trên “hành trình kỳ lân” của Startup Việt 2019, độc giả VnExpress tiếp tục tham gia bình chọn để góp phần tìm ra các startup xuất sắc theo các tiêu chí, gồm tính độc đáo, chất lượng và tính tiện ích của sản phẩm.

Nguyễn Quốc Cường.