CUỘC THI DỰ ÁN KHỞI NGHIỆP SÁNG TẠO THANH NIÊN NÔNG THÔN NĂM 2019: CƠ HỘI GỌI VỐN ĐẾN 1 TỶ ĐỒNG

Kế hoạch số 393-KH/TWĐTN-TNNT ngày 04/04/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về tổ chức cuộc thi dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2019.

     Nhằm cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, lâp nghiệp, tham gia phát triển kinh tế của thanh niên nông thôn, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, qua đó thu hút đầu tư, hỗ trợ của các doanh nghiệp đối với các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của thanh niên trong lĩnh vực nông nghiệp. Ban chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phát động cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2019, với những nội dung chính như sau:

     + Đối tượng dự thi: Thanh niên Việt Nam độ tuổi từ 18 – 35 có ý tưởng/dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp

      Các đối tượng đăng ký dự thi theo cá nhân hoặc nhóm (mỗi nhóm không quá 3 người).
     Đối với cá nhân dự thi theo hình thức cá nhân: 1 thí sinh chỉ được nộp tối đa 1 ý tưởng, dự án dự thi.
     Đối với cá nhân dự thi theo hình thức nhóm: 1 cá nhân có thể tham gia nhiều nhóm, nhưng chỉ được là nhóm trưởng của 1 nhóm. Nếu thí sinh có bài dự thi đăng ký theo hình thức cá nhân thì không được tham gia nhóm với tư cách là nhóm trưởng.
    + Nội dung dự án: Các ý tưởng/dự án sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp, diêm nghiệp, công nghiệp bảo quản, chế biến, làng nghề, thiết bị nông nghiệp, du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng

Kết quả hình ảnh cho nông nghiệp công nghệ cao xã vùng xa cẩm mỹ

Mô hình khởi nghiệp với trồng rau công nghệ cao của thanh niên nông thôn

tại xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ

     + Thời gian: Từ tháng 4/2019 – tháng 10/2019; qua 3 vòng thi:

     Vòng 1: Đi tìm ý tưởng khởi nghiệp. Qua vòng này Hội đồng Giám khảo lựa chọn 150 ý tưởng dự án xuất sắc nhất vào vòng 2

    Vòng 2: Xây dựng dự án khởi nghiệp (Vòng bán kết). Các thí sinh lọt vào vòng 2 sẽ được hướng dẫn, tập huấn phương pháp xây dựng dự án; tham gia diễn dàn, giao lưu với chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp thành đạt, các nhà tài trợ. 10 dự án xuất sắc nhất tại vòng này sẽ tham gia vòng chung kết

    Vòng 3: Chung kết toàn quốc. Thí sinh xây dựng clip giới thiệu tóm tắt về dự án, trình bày trước hội đồng giám khảo

  • Các thí sinh đăng ký và nộp hồ sơ dự thi về các tỉnh, thành Đoàn và Ban Thanh niên nông thôn T.Ư Đoàn. Hồ sơ gồm: Phiếu đăng ký dự thi (theo mẫu); Bản giới thiệu thông tin tác giả/nhóm tác giả; Bản kế hoạch sản xuất, kinh doanh hoàn chỉnh (Bản thuyết minh, mô tả về ý tưởng, dự án khởi nghiệp).
  • Cơ cấu giải thưởng: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 4 giải khuyến khích; mỗi giải gồm: bằng khen của Trung ương Đoàn và tiền mặt. Đặc biệt, sẽ có hỗ trợ nguồn vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm với dự án đủ các điều kiện quy định để vay vốn, với mức tối đa 1 tỉ đồng (giải nhất); 500 triệu đồng (giải nhì); 300 triệu đồng (giải ba); 200 triệu đồng (giải khuyến khích).

     Các dự án tham dự vòng chung kết toàn quốc sẽ được Ban tổ chức giới thiệu với cá nhân, doanh nghiệp đầu tư, hỗ trợ, tư vấn triển khai thực tế đối với các ý tưởng phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

Trần Văn Lưu.