Cơ sở Trường Phát: “Đánh thức” tiềm năng cây sen trên vùng đất Nhơn Trạch

Huyện Nhơn Trạch từng nổi tiếng với nghề trồng sen, có thời điểm địa phương này phát triển được hàng trăm hécta sen. Thế nhưng nhiều năm trước, hạt sen chủ yếu bán cho một doanh nghiệp đóng sen tươi xuất khẩu. Khi doanh nghiệp này hạn chế thu mua, nông dân buộc phải bán loại “đặc sản” này với giá rẻ, đầu ra ngày càng bấp bênh.

Sản phẩm sen của cơ sở Trường Phát tham gia giới thiệu tại Hội nghị nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Trước thực trạng đó, cơ sở Trường Phát được thành lập nhằm vực dậy, phát triển và nâng tầm sen đặc sản truyền thống ở địa phương. Theo đó, cơ sở Trường Phát thu mua gương sen của các hộ nông dân trong huyện, sau đó thuê người lao động bóc tách vỏ làm ra sen tươi tiêu thụ ở địa phương và các tỉnh, thành lân cận như TPHCM, TP Vũng Tàu và các chợ lẻ… Đến nay, cơ sở Trường Phát đã phát triển được hàng chục sản phẩm từ cây sen như: trà hạt sen, trà củ sen, hạt sen sấy bơ…trong đó một số sản phẩm đã được chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Để gia tăng giá trị cho sen đặc sản, Trường Phát đã nghiên cứu và chế biến ra sản phẩm trà hạt sen tiện dụng cho người tiêu dùng. Đây là loại trà thơm ngon, bổ dưỡng, có thể dùng thay nước uống hàng ngày.

Bà Nguyễn Thị Bích Lệ, Chủ cơ sở Trường Phát, xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch chia sẻ: “Hạt sen không chỉ dùng để thay thế bữa ăn hàng ngày mà còn là thức uống bổ dưỡng. Sản phẩm trà hạt sen dùng trực tiếp không qua chế biến nên rất tiện lợi. Sen Trường Phát không dùng chất bảo quản nên rất an toàn cho người sử dụng”.

Trà hạt sen là một loại trà khác biệt với những loại trà khác, trà có mùi thơm của sen được tạo ra từ chính mãnh đất quê hương xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch. Sản phẩm là sự kết hợp giữa người nông dân huyện Nhơn Trạch và chủ cơ sở Trường Phát. Các khâu từ trồng đến thu hoạch, sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sau gần 20 năm hoạt động, đến nay cơ sở Trường Phát đã có hàng chục sản phẩm, trong đó một số sản phẩm đã được chứng nhận OCOP.

Sản phẩm đã được khách hàng trong và ngoài nước lựa chọn, tin dùng. Trà hạt sen Trường Phát còn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2017 và được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao năm 2019 của tỉnh.

Mặc dù là lần đầu tham gia chương trình OCOP, thế nhưng cơ sở Trường Phát, có đến 3 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao. Đây là kết quả cho những nỗ lực trong chặng đường 20 năm hoạt động của cơ sở. Hiện nay, cơ sở Trường Phát đầu tư chế biến các sản phẩm từ sen và nông sản theo công nghệ hiện đại nhưng vẫn mang tính truyền thống, chăm chút tỉ mỉ từ khâu tuyển chọn nguyên liệu đầu vào đến các khâu sơ chế”, bà Lệ chia sẻ.

Để giúp nông dân địa phương có đầu ra ổn định, cơ sở Trường Phát thu mua hầu hết các bộ phận của cây sen, từ lá đến củ và gương sen, qua đó góp phần gia tăng giá trị cho mặt hàng nông sản này. Cơ sở cũng đã nghiên cứu và chế biến ra sản phẩm trà củ sen với công nghệ sấy và sao giữ nguyên hương vị và dinh dưỡng của sen, tiện dụng cho người tiêu dùng.

Sản phẩm từ sen mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người đã được khoa học chứng minh. Đây là loại trà thơm ngon, bổ dưỡng, có thể dùng thay nước uống hàng ngày. Sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên – vì sức khỏe công đồng.

Trà củ sen là một loại trà khác biệt với những loại trà khác, trà có mùi thơm của sen và được tạo ra từ chính mãnh đất huyện Nhơn Trạch – Đồng Nai. Là sự kết hợp giữa người nông dân huyện Nhơn Trạch và Chủ cơ sở Trường Phát. Các khâu từ trồng đến thu hoạch, sản xuất và tạo ra sản phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, được khách hàng tin dùng và được phân phối trên thị trường khắp cả nước, trong đó có Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Lê Văn