Chăn nuôi heo trong chuồng lạnh, hướng đi mới của người nông dân

Hiện nay, phương pháp chăn nuôi heo trong chuồng lạnh ngày càng chiếm ưu thế và khẳng định tính hiệu quả do người chăn nuôi chủ động trong việc quản lý dịch bệnh, ít bị ảnh hưởng môi trường bên ngoài, heo tăng trọng nhanh, đây là bước phát triển định hướng lâu dài trong hoạt động chăn nuôi và bảo vệ môi trường.

Chăn nuôi heo trong chuồng lạnh giúp mang lại hiệu quả kinh tế rất cao cho người chăn nuôi

Trang trại chăn nuôi heo trong chuồng lạnh của ông Đinh Văn Sơn ở Ấp 4, xã Bình Lộc, thành phố Long Khánh thuộc Câu lạc bộ Chăn nuôi Virbac Long Khánh, được gia đình chăn nuôi heo từ năm 2015, với quy mô 240 con heo nái và sinh sản được khoảng 6.500 con heo thịt/năm, trên diện tích chuồng nuôi chiếm khoảng 1 ha/5 ha đất canh tác.

Để có được trang trại quy mô theo đúng tiêu chuẩn nuôi heo trong chuồng lạnh, việc đầu tư kinh phí cũng kể đến tiền tỷ. Tuy nhiên, lợi nhận mang lại rất là cao, hàng năm sau khi trừ chi phí còn thu được số tiền trên 1 tỷ đồng. Theo ông Sơn, nhận thấy chăn nuôi chuồng lạnh có nhiều ưu điểm hơn chuồng hở.

Ông Đinh Văn Sơn, cho biết “Nhờ học tập trong CLB chăn nuôi Long Khánh, học tập anh chị em đi trước, theo kinh nghiệm từ một trại hở tôi xây dựng dần dần thành lên trại kín. Dù là chăn nuôi heo trong chuồng lạnh tốn chi phí xây dựng ban đầu là hệ thống làm lạnh nó sẽ tiêu hao năng lượng điện năng nhưng bù lại heo tăng trọng nhanh giảm tiêu tốn thức ăn, giảm lượng thuốc điều trị bệnh, giảm công lao động, giảm tỷ lệ hao chết, an toàn sinh học rất là cao, chất lượng heo đảm bảo nên nuôi heo chuồng lạnh đảm bảo kinh tế rất cao hơn 20% so với chuồng hở”.

Hiện mô hình nuôi heo trong chuồng lạnh được nhiều nông dân lựa chọn.

Có thể thấy, năm 2019 là năm gặp khó khăn do ảnh hưởng Dịch tả heo Châu Phi, nhưng trang trại chăn nuôi heo của ông Đinh Văn Sơn không bị ảnh hưởng do các dãy chuồng nuôi được xây dựng theo quy trình khép kín, hệ thống máy lạnh, quạt gió duy trì ở nhiệt độ ổn định 270C, hệ thống biogas thu gom chất thải đảm bảo thu dọn sạch, khử mùi tốt. Cụ thể, Heo nuôi trong môi trường nhiệt độ phù hợp, ổn định nên không bị hiện tượng sốc nhiệt, giảm stress, heo khỏe nên hấp thụ và chuyển hóa thức ăn tốt, tang trọng nhanh, rút ngắn thời gian chăn nuôi trung bình khoảng 10 ngày so với chăn nuôi chuồng hở. Heo nuôi trong chuồng kín nên tránh được vật chủ trung gian và các tác nhân bên ngoài truyền lây bệnh như côn trùng, chim hoang dã, muỗi, con người mang mầm bệnh…nên ít bị nhiễm bệnh, giảm thiểu nguy cơ rủi ro nhất là hiện nay là trong điều kiện dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi chưa có vaccine tiêm phòng và đặc biệt giảm việc lây lan mầm bệnh ra ngoài cộng đồng nếu có. Ngoài ra, chăn nuôi heo trong chuồng lạnh còn giảm chi phí giá thành sản phẩm do heo sinh trưởng tốt, tăng lợi nhuận cho mỗi lứa nuôi; giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao năng suất, chất lượng; giảm 1/3 công lao động do không tốn công tắm, tiêm thuốc trừ bệnh cho heo, thời gian chăm sóc heo ngắn hơn do heo tăng trọng nhanh. Khi chăn nuôi trong chuồng lạnh nhiệt độ ổn định và được che chắn kín nên giảm tỷ lệ bội nhiễm từ các bệnh truyền nhiễm khác, giảm sốc nhiệt, giảm stress nên giảm tỷ lệ chết ở heo khoảng 5%. Nhờ đó, mà việc chăn nuôi heo của gia đình ông Sơn ngày càng mở rộng về quy mô cũng như tăng số lượng bầy, đàn.

Ông Đinh Văn Sơn cho biết thêm: “Nhờ đầu ra ổn định, bản thân trang trại tôi là sản xuất đầu ra luôn, không qua một không gian nào hết. Những anh em nào muốn chăn nuôi hãy gia nhập vào CLB chăn nuôi Long Khánh, từ đó có được những kinh nghiệm, sẽ xây dựng trang trại chăn nuôi tốt hơn”.

Đây là một mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, mà hiện nay thành phố Long Khánh đang nhân rộng trên địa bàn, với những hiệu quả do chăn nuôi heo trong chuồng lạnh mang lại, tin rằng trong thời gian tới trên địa bàn Long Khánh và tỉnh Đồng Nai sẽ có nhiều mô hình chăn nuôi heo trong chuồng lạnh nhằm đáp ứng nguồn cung cấp thịt heo đảm bảo cho nhu cầu của người tiêu dung./.

N.T.H