Tiên phong ứng dụng công nghệ xử lý rác thải

Với thế mạnh là cung ứng những sản phẩm công nghệ cao, thay thế nhập ngoại, từ cơ khí chính xác khuôn mẫu, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ lĩnh vực công nghệ cơ điện tử đến máy nghiền, băm, xay; máy nén thủy lực các loại… đặc biệt là dây chuyền xử lý tái chế rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp, rác điện tử, Công ty CP Phát triển công nghệ Hitech Việt Nam là một trong những doanh nghiệp (DN) uy tín trong việc ứng dụng công nghệ để chế tạo ra các hệ thống máy móc xử lý rác thải tại Đồng Nai và cả nước.

Bàn giao một dây chuyền công nghệ cho khách hàng

Giải quyết bài toán khó về xử lý rác thải

Theo anh Hoàng Xuân Dương, Giám đốc Công ty CP Phát triển công nghệ Hitech Việt Nam, Việt Nam đang đẩy nhanh quá trình phát triển công nghiệp, hiện đại hóa đất nước, bên cạnh đó, đời sống người dân ngày được nâng lên nên nhu cầu hưởng thụ, mua sắm hàng hóa gia tăng. Điều này kéo theo nguồn rác thải các loại ra môi trường cũng lớn, từ rác thải, phụ phẩm cho các ngành sản xuất đến rác thải sinh hoạt, rác thải điện tử… Tuy nhiên, việc xử lý rác thải ở Việt Nam vẫn còn rất hạn chế như: rác thải sinh hoạt đa phần là chôn lấp, rác thải điện tử hay rác thải công nghiệp chưa được xử lý ở mức độ chuyên sâu, ảnh hưởng rất lớn đến môi trường.

Định hướng của công ty là tiếp tục các dòng sản phẩm chủ lực về tái chế, xử lý rác thải, kể cả những dây chuyền xử lý rác thải cỡ lớn dùng cho công nghiệp như ngành xi măng; ngành sản xuất, chăn nuôi thủy, hải sản, ngành điện tử, vi tính… Bên cạnh sản xuất, chuyển giao hệ thống xử lý rác thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt và rác điện tử thì Công ty CP Phát triển công nghệ Hitech Việt Nam còn nghiên cứu và cung cấp các cải tiến thiết bị dây chuyền sản xuất công nghiệp khác như: gia công cơ khí chính xác khuôn mẫu, máy ép thủy lực các loại từ 1-2 ngàn tấn hay các dây chuyền tái chế năng lượng xanh, sạch…

Ngoài xưởng sản xuất chính ở Biên Hòa, Hitech Việt Nam còn có các nhà máy sản xuất ở Hà Nội, TP.HCM, Vĩnh Phúc. Là đơn vị sản xuất chuyên ngành, công ty đã hợp tác được với hàng DN nước ngoài lớn trong nước như tập đoàn SamSung, LG tại Việt Nam, các DN lớn của Việt Nam như tập đoàn công nghiệp xi măng, Vingroup… Bên cạnh đó, công ty cũng có những sản phẩm quy mô nhỏ, hộ gia đình, trang trại chăn nuôi hay dành cho xử lý rác thải trên các tàu biển…

Làm chủ công nghệ hiện đại

Để có thể tạo sự tin tưởng với đối tác, việc tự chủ công nghệ là điều mà Hitech Việt Nam đang nỗ lực để thực hiện. Cho tới hiện tại, công ty đã có được vị thế khá vững trên thị trường và có đội ngũ nhân sự, kỹ thuật hùng hậu có thể xử lý được các vấn đề phát sinh.

Công nhân kiểm tra hệ thống máy móc trước khi vận hành.

“Các sản phẩm của chúng tôi đều do đội ngũ kỹ sư công ty thiết kế, gia công, lắp ráp và chuyển giao công nghệ cho bên sử dụng. Một số linh kiện mà tại Việt Nam chưa có thì hiện tại công ty vẫn phải nhập từ nước ngoài về, nhưng trong tương lai sẽ dần dần thay thế được bằng các sản phẩm hỗ trợ trong nước” – anh Hoàng Xuân Dương cho biết thêm.

Cũng theo anh Hoàng Xuân Dương, anh cùng với các cộng sự là những người làm kinh tế, vừa có thể coi là nhà khoa học vì đảm nhận việc sáng chế ra các hệ thống máy móc thay thế hàng nhập ngoại. Đơn cử như DN đã bàn giao được hệ thống dây chuyền máy nghiền rác công nghiệp đốt lò cho Xi măng Bút Sơn của Tập đoàn Công nghiệp xi măng Việt Nam, hệ thống thuộc loại lớn nhất của Việt Nam. Hay việc chế tạo hệ thống tái chế bo mạch điện tử dành cho các nhà sản xuất máy tính, điện thoại vốn là những sản phẩm mà nhiều năm qua Việt Nam phải nhập khẩu.

Việc sử dụng công nghệ trong nước thay thế hàng ngoại nhập nhưng giá cả lại rất cạnh tranh vừa góp phần thúc đẩy công nghệ của Việt Nam phát triển, vừa không phải tốn chi phí, nguồn lực cho đất nước để nhập hàng ngoại. Điều quan trọng là nhà sản xuất tự chủ được về công nghệ cũng như có thể điều chỉnh theo ý kiến của khách hàng và vấn đề bảo trì làm sao được thuận lợi.

“Uy tín luôn luôn là yêu cầu của chúng tôi trong việc hợp tác, chế tạo và bàn giao sản phẩm, chuyển giao công nghệ cho khách hàng. Chúng tôi đang xây dựng nguồn nhân lực đủ mạnh để trở thành đơn vị tự chủ, độc lập trong nghiên cứu, chế tạo ra máy móc, công nghệ cũng như khâu hậu mãi ưu việt hơn khi có sẵn con người tại chỗ, xử lý ngay lập tức. So sánh với việc nhập máy móc nước ngoài và đơn vị bảo trì quốc tế thì đó cũng là ưu thế” – anh Hoàng Xuân Dương khẳng định.

Minh Khôi