Sang Farmer – khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao Aquaponics

Nông nghiệp công nghệ cao được xem là hướng bền vững cho nông nghiệp, hỗ trợ người dân chuyển đổi những khu vườn từ sản xuất truyền thống thành khu vườn áp dụng công nghệ. 

Nông trại trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá theo mô hình Aquaponics của anh Nguyễn Xuân Sang, khu phố 4, thị trấn Trảng Bom là một trong những điển hình đi tiên phong ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Học làm nông nghiệp

Trong những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh mô hình trồng rau thủy canh được rất nhiều hộ gia đình áp dụng để sản xuất nguồn rau sạch cung cấp cho người dân. Nhận thức được tầm quan trọng nhu cầu thực phẩm sạch của người tiêu dùng, đồng thời với đam mê cung cấp sản phẩm an toàn đến người tiêu dùng đã thôi thúc anh Nguyễn Xuân Sang quyết định đầu tư làm nông nghiệp. Anh Sang cho biết: “Mô hình này hướng đến việc đảm bảo hệ sinh thái cây trồng, vật nuôi, tạo ra những sản phẩm có chất lượng an toàn với người sử dụng. Điều này chính là động lực thôi thúc tôi quyết tâm mở trang trại”.

Anh Sang đã từ bỏ công việc ổn định và có thu nhập tốt trong lĩnh vực phân phối ngành hàng đồ uống để tập trung nghiên cứu các giải pháp ứng dụng nông nghiệp hữu cơ có hiệu quả vào sản xuất. Ấp ủ ý tưởng từ năm 2015, anh tích cực mày mò học hỏi từ nhiều nguồn khác nhau, đọc thêm sách, nghiên cứu các tài liệu kỹ thuật, tham quan các mô hình thành công, tham gia các khóa đào tạo được tổ chức trong và ngoài tỉnh nhằm nâng cao kiến thức. Anh Sang chia sẻ quan điểm: “Làm nông là không dễ dàng và với nông nghiệp công nghệ cao, từng bước quy trình công nghệ khó hơn nữa. Tôi luôn tâm niệm học để hiểu được bản thân, để lãnh đạo được chính cuộc sống, vận mệnh của mình. Chắc chắn không học sẽ chẳng làm được gì nhiều”. Và anh lặn lội tới các viện, trường học tập nhiều mô hình khác nhau và được các nhà khoa học chuyển giao mô hình aquaponics – nuôi cá tuần hoàn, kết hợp trồng rau, tiết kiệm nước gần như không có thải ra môi trường bất kể thứ gì.

Với hơn 2000m2, nông trại của anh được canh tác theo phương pháp thủy canh kết hợp trồng rau và nuôi cá. Ngoài các loại cây ăn lá thông thường, nông trại nuôi các loại cá có giá trị, trùn chỉ, …

Hệ thống trồng rau kết hợp nuôi cá mà anh Sang đang triển khai thực hiện

Thay vì dùng đất để trồng rau, tất cả các chất dinh dưỡng được hòa tan trong nước tưới và được cung cấp thường xuyên cho cây trồng. So với thổ canh, mô hình thủy canh có rất nhiều ưu điểm như năng suất cao, ít sâu bệnh và đảm bảo sạch theo tiêu chuẩn. Ngoài ra, do trồng trực tiếp vào môi trường dinh dưỡng trên các giá thể nên cây rau phát triển nhanh, cây xanh tốt và mập mạp. Mô hình này mang lại năng suất cao gấp 7 – 8 lần so với trồng thổ canh. Cách làm này còn tiết kiệm được diện tích, tiết kiệm được nhân công nên mang lại lợi nhuận cao: với diện tích 1000m2 chi phí đầu tư ban đầu là 01 tỷ đồng chỉ cần 02 nhân công chăm sóc.

Thời gian đầu, anh Sang cũng gặp không ít khó khăn trong việc triển khai mô hình sản xuất đã lựa chọn, như thiếu kiến thức về nông nghiệp, khó tiếp cận khách hàng, nguồn vốn hạn hẹp, thiếu nhân sự, vườn rau không đạt chất lượng như mong muốn. Dần dần, anh rút ra được bài học kinh nghiệm cũng như học hỏi thêm nhiều giải pháp về nông nghiệp công nghệ cao.

Định hướng phát triển

Anh Sang cho biết nguồn thu được từ mô hình sẽ tiếp tục được tái đầu tư để cải tiến, nâng cao chất lượng rau củ, mở rộng các kênh phân phối để nông sản hữu cơ đến gần hơn với người tiêu dùng. Đồng thời, anh tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện quy trình để đưa nông nghiệp hữu cơ vào sản xuất thực tiễn hơn; kết hợp các phương án chăn nuôi khép kín để đa dạng các sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Aquaponics là hệ thống trồng cây nuôi cá tích hợp đồng thời 2 phương pháp nuôi trồng thủy sản và thủy canh dựa trên nguyên tắc sản xuất trong tự nhiên là nước thải nuôi cá cung cấp dưỡng chất cho cây và hệ thống tuần hòa lắng lọc, nước trồng cây sẽ trở lại bẻe nuôi cá. Ưu điểm của mô hình này là tiết kiệm nước, không xả thải ra môi trường, và không sử dụng phân bón hóa học cho cây, Đây là mô hình nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao thích hợp cho bà con nông dân đang muốn chuyển đổi mô hình, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp; phù hợp với điều kiện tại địa phương, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Những luống rau xanh mơn mởn

Anh Sang mong muốn chuyển giao mô hình này tới nhiều người dân, để tất cả mọi người đều có cơ hội sử dụng các sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe. Hiện nay, anh Sang đang triên khai dự án lắp mô hình nhà vườn tại các khu dân cư. Với mô hình này có thể cung cấp các sản phẩm rau củ quả, thủy sản ngay tại vườn. Hệ thống sẽ tự hoạt động và tự tạo ra lợi nhuận khi hoàn thành.

Ngày nay sự phát triển của khoa học đã góp phần thay đổi sản xuất nông nghiệp từ thói quen sản xuất nông nghiệp theo hướng sản lượng thì nay tập trung vào chất lượng, đi theo hướng an toàn, sản xuất đi liền với bảo vệ môi trường. Và đó là con đường phát triển bền vững của nông nghiệp ngày nay và là lựa chọn khởi nghiệp đầy đam mê nhiệt huyết của anh Nguyễn Xuân Sang.

Kim Ngân