Khởi nghiệp với nghề cung ứng suất ăn công nghiệp

Trải qua nhiều công việc khác nhau, với hơn 15 năm thử thách, ông Trịnh Thanh Nghị, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đông Tiến bén duyên và gắn bó với dịch vụ cung ứng suất ăn công nghiệp cho các doanh nghiệp (DN) trên dịa bàn Đồng Nai. Đến nay, doanh nghiệp của ông ngày càng mở rộng được quy mô cũng như khẳng định được chỗ đứng của mình, Công ty Đông Tiến cung ứng mỗi ngày hơn 5 ngàn suất ăn công nghiệp và đã đầu tư, mở rộng thêm một nhà xưởng chế biến suất ăn tại huyện Long Thành để mở rộng thêm quy mô hoạt động của mình.

Hoạt động sản xuất suất ăn công nghiệp của Công ty Đông Tiến

Hiện tại, mỗi ngày công ty Đông Tiến cung cấp hơn 5 ngàn suất thức ăn cho công nhân ở các khu công nghiệp tại TP.Biên Hòa, H. Vĩnh Cửu và Long Thành. Theo ông Nghị, từ một xưởng chế biến đồ ăn ban đầu với công suất 2 ngàn suất ăn/ngày ở khu vực phường Tân Mai, công ty đã từng bước tiếp tục mở rộng thêm quy mô hoạt động của mình. Hiện DN đã có thêm xưởng công suất 3 ngàn suất ăn khu vực phường Phước Tân. Đặc biệt, để mở rộng thị trường tiêu thụ và các đối tác, DN đông công nhân lao động tại các khu công nghiệp, ông Nghị đã đầu tư thêm 1 xưởng chế biến đồ ăn lớn nữa ở huyện Long Thành. Đây sẽ là khu vực trung tâm tương lai của Đồng Nai nên ngoiaf cung ứng suất ăn công nghiệp, giá thành bình dân, công ty có thể tiến tới cung cấp các dịch vụ cao cấp hơn mà khách hàng yêu cầu.

 Sở dĩ lựa chọn lĩnh vực làm suất ăn công nghiệp là theo ông Nghị, thời điểm mười mấy năm trước, Đồng Nai phát triển mạnh công nghiệp với hàng loạt các khu công nghiệp được mở ra, người lao động khắp nơi đổ về làm việc nên nhu cầu suất ăn cũng tăng lên. Năm 2007, ông chính thức thành lập DN để đáp ứng nhu cầu của khách hàng với số lượng cung cấp suất cơm lớn.

Ông Nghị vốn tốt nghiệp đại học ngành kế toán rồi vào làm việc ở một công ty nhà nước, nhưng máu kinh doanh đã khiến ông nghỉ việc để tự lập nghiệp. Ban đầu, ông thử sức qua ngành công nghệ thông tin nhưng thời điểm đó có những điều không thuận lợi, thậm chí ngoài ý muốn nên không theo được. Dần dần ông chuyển qua nhiều nghề khác nhau trước khi dừng chân ở mang kinh doanh chế biến thực phẩm.

Ông Nghị cho hay đối với nghề cung ứng suất ăn công nghiệp, yếu tố quan trọng là suất ăn phải được hoàn thành trong thời gian ngắn với số lượng lớn, phục vụ nhiều người cùng một lúc và có giá thành phù hợp với tiêu chí do khách hàng đưa ra nhưng cũng phải đảm bảo đủ chất lượng cần thiết. Đối tượng của các đơn vị kinh doanh suất ăn công nghiệp thường là KCN, nhà máy, xí nghiệp, các bệnh viện, trường học lớn.

Cũng vì cung ứng một lúc với số lượng lớn lên tới hàng ngàn suất ăn (DN cung ứng lớn có thể hàng chục ngàn suất) nên vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm phải đặt lên trước hết. Đảm bảo ngay từ khâu chế biến và nấu nướng cũng như phân chia, lưu trữ và vận chuyển. Việc cung ứng suất ăn phải có sự  chuyên nghiệp và đảm bảo tất cả các quy trình được diễn ra nhanh chóng, an toàn và hiệu quả nhất bởi nếu chỉ chậm thời gian hoặc xảy ra sự cố thì hậu quả sẽ rất lớn, ảnh hưởng đến cả nhà máy sản xuất. “Chúng tôi đang thực hiện theo phương thức nấu và mang đi chứ không chế biến sẵn tại nhà xưởng của các DN, chính vì vậy phải đảm bảo các yếu tố một cách chuyên nghiệp mới có thể tồn tại được lâu dài”.

Mỗi ngày công ty Đông Tiến cung cấp hơn 5 ngàn suất thức ăn cho công nhân ở các khu công nghiệp

Cũng theo ông Nghị, nếu chạy theo lợi nhuận quá nhiều, chất lượng sản phẩm suất ăn công nghiệp mà đơn vị cung ứng như ông sẽ gặp vấn đề về chất lượng. So với các ngành dịch vụ khác và cửa hàng ăn khác, suất ăn công nghiệp có giá thành khiêm tốn, do đó lợi nhuận mang về tức thời không được hấp dẫn. Tuy nhiên với số lượng cung ứng lớn, các DN có cơ hội phục vụ nhiều người nên có thể điều tiết các chi phí một cách hợp lý. Điều quan trọng là quá trình sản xuất từ nhập nguyên liệu đầu vào, chế biến đến khi thành phẩm đều phải được quản lý chặt chẽ. Tức là từ khâu chọn nguyên liệu, sơ chế, chế biến và thành phẩm không được lặp lại dù ở bất kì khâu nào nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cung ứng lớn nên nguồn nguyên liệu cần phải chủ động. Ông Nghị đặt hàng các trang trại, nhà sản xuất thực phẩm tươi sống theo hợp đồng dài hạn để chủ động chất lượng đầu vào cũng như số lượng cung ứng hàng ngày. “Trong thời kỳ đại dịch bệnh vừa qua, khi nguồn cung ứng thực phẩm có thời gian bị đứt gãy, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Điều này kéo theo ảnh hưởng đến các DN sản xuất vì suất ăn là để phục vụ công nhân làm việc 3 tại chỗ. Do vậy, chủ động nguyên liệu an toàn, không thu mua trôi nổi trên thị trường là điều mà tôi luôn lưu ý”, ông Trịnh Thanh Nghị cho biết thêm.

 Đánh giá về thị trường suất ăn công nghiệp ở địa phương hiện nay, ông Nghị cho rằng cơ hội sẽ còn rộng mở. Tuy nhiên, các doanh nghiệp, đơn vị cung ứng cũng phải thay đổi, chuyên nghiệp hóa hơn mới có thể cạnh tranh được khi ngày càng có nhiều đơn vị tham gia vào. Vì thế, khách hàng cũng có nhiều sự lựa chọn. Để giữ được khách hàng, không chỉ đơn thuần là việc cung cấp suất ăn tốt về chất lượng và giá mà còn phải cả dịch vụ đi kèm. Người lao động trong DN một chút thời gian nghỉ, nếu không chủ động kịp suất ăn cho họ bắt phải chờ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, bên cạnh đó, việc đảm bảo vận chuyển thực phẩm cũng phải nhanh vì chế biến sát giờ ăn của công nhân, người lao động hơn.

 Để có thể mở rộng cũng như nâng cao kỹ năng quản trị doanh nghiệp lĩnh vực chế biến thực phẩm của mình, thời gian qua ông Nghị đã tham gia nhiều khóa đào tạo tập huấn về bán hàng, quản trị kinh doanh, những tổ chức kết nối cho DN nhỏ và vừa. Việc tham gia các khóa huấn luyện đã giúp ông có thêm kinh nghiệm, vượt qua được những giai đoạn khó khăn như trong 2 năm vừa qua.

Ngọc Vy