Khởi nghiệp với nghề làm nước chấm gia truyền

Gần 30 năm xây dựng và phát triển cơ sở nước chấm làm từ đậu nành, thương hiệu Tương Việt Hoa Sen đã trải qua nhiều thăng trầm phát triển, trở thành người bạn đồng hành của nhiều đầu bếp nổi tiếng. Câu chuyện khởi nghiệp của Tương Việt Hoa Sen xuất phát từ nghề làm nước chấm gia truyền của một đại gia đình tại vùng đất Long Khánh, Đồng Nai.

 Sản phẩm của Tương Việt Hoa Sen 

Năm 1994, Cơ Sở Nước Chấm Hoa Sen được thành lập từ tâm huyết của Ông Lê Xuân Sơn và Bà Trần Thị Tâm cùng các con trên miền đất Long Khánh, Đồng Nai. Ngay từ ngày đầu lập nghiệp, ông bà đã xác định phương châm phát triển của cơ sở là: “Chế biến những loại nước chấm ngon, sạch và an toàn cho mọi người. Trong thời gian đầu hoạt động, không thể kể hết những khó khăn chồng chất cũng như những trở ngại khôn lường mà các thành viên gia đình đã phải vượt qua. Chính nhờ sự đoàn kết và tinh thần trách nhiệm, đồng thời áp dụng những chiến lược đúng cách, kịp thời và tận dụng những yếu tố văn hóa bản địa, đến nay, Công ty đã từng bước gầy dựng được uy tín và khẳng định vị trí trong lòng khách hàng và đối tác. Năm 2016, các dòng sản phẩm nước chấm của Tương Việt Hoa Sen được UBND tỉnh Đồng Nai cấp chứng nhận Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Hiện một số dòng sản phẩm trong “Đại gia đình” Tương Việt Hoa Sen đã đạt được chứng nhận OCOP.

Đại diện cơ sở Tương Việt Hoa Sen (số 20) nhận chứng nhận OCOP

Với cam kết thúc đẩy các yếu tố tích cực và bền vững để đưa ngành nước chấm tại Việt Nam phát triển, Tương Việt Hoa Sen đã và đang không ngừng phấn đấu, nghiên cứu, sản xuất và sưu tầm trong dân gian giới thiệu đến khách hàng những gia vị, nước chấm độc đáo chất lượng ổn định với đặc trưng “đậm đà bắt vị” được chọn lọc từ các nguồn nguyên liệu tự nhiên, chế biến theo công nghệ tiên tiến, an toàn cho sức khoẻ. Sản phẩm của của Tương Việt Hoa Sen hiện đã mở rộng hơn 30 nhãn hàng với các dòng chính như: Tương hột đậu nành; Miso sa tế, Miso dinh dưỡng; Tương đen (Tương hột xay, Tương ăn Phở); Tương cay (Tương ớt); Tương cà; Tương xí muội; Muối ớt xanh; Nước tương; Nước mắm nhỉ.

 Để phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau, Tương Việt Hoa Sen cũng đóng gói các sản phẩm mini “Tương Việt, tiện lợi thiệt” với các sản phẩm đóng gói 10 -15gr tiện dụng của Tương Việt Hoa Sen đáp ứng được các tiêu chí ngon – sạch – tiện lợi đã có mặt trên thị trường và được mọi người đón nhận. Đặc biệt, với thế mạnh trong các sản phẩm lên men từ hạt đậu nành, mặt hàng tương hột được sản xuất bằng phương pháp truyền thống được nhiều khách hàng gần xa ưa chuộng.

Hiện nay trên thị trường Việt có hàng chục hàng trăm loại thương hiệu gia vị, trong đó nhiều thương hiệu lớn như Nam Dương, Chin – su, Cholimex…Tuy vậy, Tương Việt Hoa Sen vẫn tìm cho mình được một chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong suốt hơn 20 năm qua bởi vì chúng tôi có nhiều yếu tố như: Máy móc hiện đại; Chất lượng sản phẩm tốt, luôn đảm bảo và đạt chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm; Sản phẩm của Tương Việt Hoa Sen hiện đã đạt chứng nhận chương trình OCOP, chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu; chúng tôi luôn quan tâm chăm sóc khách hàng tốt; Bỏ qua trung gian phân phối; Thực hiện các phương thức Marketing online và chuyển đổi số trong quản lý; tìm cách thâm nhập vào thị trường ngách ở các tỉnh; Đối tượng khách hàng là các nhà hàng quán ăn;

Trong thời gian tơi, Tương Việt Hoa sen trong tương lai gần là tạo mạng lưới phân phối rộng khắp, nâng cao thương hiệu đến khắp Việt Nam; Tạo công ăn việc làm cho lao động tại địa phương, cho chị em phụ nữ; Đóng góp xây dựng nhà tình thương, và các hoạt động thiện nguyện. Với mục tiêu mở rộng hệ thống sản xuất, Tương Việt Hoa Sen cũng đưa ra những con số quan trọng như: Khách hàng làm thị trường đạt số lượng 20 tấn thì bắt đầu mở xưởng; Tổng đầu tư 1.310 triệu cho mỗi xưởng; Bắt đầu từ 6 nhân sự đến 14 nhân sự; Lợi nhuận từ 18tr – 157tr/tháng từ năm 1 đến năm thứ 5; Thời gian hoàn vốn 2 năm 4 tháng. Với cam kết thúc đẩy các yếu tố tích cực và bền vững để đưa ngành nước chấm tại Việt Nam phát triển, Tương Việt Hoa Sen đã và đang không ngừng cải tiến, nghiên cứu, sản xuất và sưu tầm trong dân gian giới thiệu đến khách hàng những gia vị, nước chấm độc đáo chất lượng ổn định với đặc trưng “đậm đà bắt vị” được chọn lọc từ các nguồn nguyên liệu tự nhiên, chế biến theo công nghệ tiên tiến, an toàn cho sức khoẻ.

Ngọc Vy