Kabin: Từ địa danh đến đặc sản địa phương

Địa danh cánh đồng lúa Kabin thuộc xã Núi Tượng, huyện Tân Phú từ xưa đã được những người nông dân trong vùng khai hoang trồng lúa nước. Lúa được trồng từ cánh đồng Kabin cho hạt gạo có màu trong suốt, chất lượng gạo thơm ngon, cơm dẻo. Từ hạt gạo đặc sản thơm ngon cùng với bí quyết nấu rượu thủ công truyền thống có từ lâu đời, Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Xuân Tiến đã cho ra đời loại rượu đậm vị quê hương mang tên Kabin.

Rượu Kabin được sản xuất hoàn toàn bằng phương pháp truyền thống.

Bên cạnh đó, HTX đã đứng ra tổ chức lại sản xuất, hỗ trợ nông dân nấu rượu trên quy mô lớn, tiêu thụ và phân phối sản phẩm đến với người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh. Rượu nếp Kabin là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh và đang tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP).

Rượu Kabin được chế biến từ men ủ với cơm nấu từ giống gạo đặc sản của địa phương, kết hợp với dòng nước ngầm tinh khiết, tất cả hòa quyện tạo ra loại rượu có mùi vị đặc trưng riêng của địa phương. Sản phẩm rượu Kabin được nấu bằng phương pháp chưng cất và được ủ truyền thống dưới lòng đất từ 4 đến 6 tháng nên có mùi thơm nồng tự nhiên mà không cần pha thêm bất kể loại phụ gia nào. Bằng phương pháp nấu truyền thống và dùng nguồn nước mát quanh năm đã tạo nên nét đặc trưng riêng của rượu Kabin.

Ông Phan Văn Hạnh, Phó giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Xuân Tiến, xã Phú Xuân (huyện Tân Phú) cho biết, để có nguồn cung cấp ổn định cho thị trường, hợp tác xã đã đứng ra tổ chức, tập hợp các thành viên nấu rượu tại các lò truyền thống bằng phương pháp nấu rượu cách thủy, sau đó được đem về hạ thổ, ủ chìm dưới lòng đất trong thời gian khoảng 6 tháng. Trải qua quá trình trưng cất, ủ chìm, rượu sẽ được pha chế cho phù hợp với nồng độ và đóng chai bán ra thị trường. Mỗi sản phẩm rượu nếp, rượu gạo đóng chai được pha chế có nồng độ từ 22,5 đến 40 độ theo nhu cầu của người sử dụng, có nhãn, bao bì và mã vạch truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

Sản phẩm rượu Kabin là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu.

Để duy trì nghề truyền thống, HTX Dịch vụ nông nghiệp Xuân Tiến đã vận động bà con giữ nguyên cách nấu bằng phương pháp cách thủy, giúp cho rượu không bị váng, chất lượng rượu tốt hơn. Quy trình nấu rượu này được HTX giám sát và có ký cam kết với các hộ thành viên, tạo thành chuỗi sản xuất khép kín. Mỗi năm, HTX cung cấp ra thị trường hơn 3.000 ngàn lít rượu các loại. Nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, tới đây bên cạnh sản phẩm rượu đang có, HTX sẽ xuất xưởng một sản phẩm mới cao cấp hơn.

Ông Trần Xuân Hảo, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Xuân Tiến cho hay, để sản vật địa phương vươn xa hơn trong thời gian tới, HTX Xuân Tiến mong muốn được hỗ trợ trong việc kiểm soát chất lượng, quảng bá, xây dựng thương hiệu nhằm đưa thương hiệu Rượu Kabin phát triển xứng tầm như kỳ vọng của các thành viên HTX.

Minh Thư