Gương phụ nữ khởi nghiệp với niềm đam mê áo dài

Để bảo tồn và phát huy giá trị tốt đẹp của tà áo dài, đã có nhiều nhà thiết kế chọn áo dài để quảng bá, bảo tồn, tôn vinh các giá trị truyền thống tốt đẹp cũng như phát triển sự nghiệp. Tại Đồng Nai cũng đã có nhiều nhà thiết kế khởi nghiệp với mô hình áo dài truyền thống, trong đó có nhà thiết kế Xuyến Trần tại xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, chị Trần Thị Bảo Xuyến đã vượt lên trên cảnh nghèo để làm giàu nhờ sự cần cù, chịu khó. Sau bao nỗ lực trên con đường sự nghiệp Xuyến Trần giờ đã thành công hơn rất nhiều, hiện nay chị đã làm chủ cơ sở kinh doanh áo dài thiết kế tại huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, mang lại việc làm cho hàng chục người lao động.

Chị không chỉ là chủ cửa hàng may áo dài Xuyến Trần được đông đảo chị em tin tưởng, mà còn là đại diện duy nhất của Đồng Nai tham gia cuộc thi Tự hào áo dài Việt do Trung Ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức.

Chị Xuyến bồi hồi chia sẻ: “Nhớ lại trước đây mình chỉ là một người thợ may bình thường, may một sản phẩm chỉ được tiền công từ 200 đến 500 ngàn đồng. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng của bản thân và sự chỉ dạy của thầy Nam, tôi từ một người thợ may bình thường trở thành nhà thiết kế áo dài. Tôi thật sự biết ơn thầy rất nhiều, người đã tạo ra bước ngoặc trong sự nghiệp của tôi”.

Chị Xuyến quyết định đi học thêm về thiết kế để theo đuổi đam mê của mình. Cơ duyên bất ngờ cho chị gặp được Nhà thiết kế thời trang nổi tiếng Đỗ Trịnh Hoài Nam, chị liền không bỏ lỡ cơ hội để được theo học. Mặc dù không được đào tạo ở các trường đại học chuyên nghiệp về thiết kế, nhưng chị tự hiểu bản thân muốn theo kịp các học viên khác thì phải lấy “cần cù bù thông minh”. Chị được nhà thiết kế Hoài Nam đào tạo về áo dài truyền thống, tư duy thiết kế, thay đổi cách sáng tạo, học cách xây dựng quan hệ cởi mở với xã hội, học đắc nhân tâm, học về marketing 4.0… Đối với chị, theo học được nhà thiết kế là một việc vô cùng gian nan nhưng chị đã ngày đêm học hỏi, cố gắng để không bỏ phí cơ hội này.

Từ khi đến với khóa học, chị Xuyến ngày thêm yêu áo dài hơn và làm áo dài theo cách của thầy. Vì thế giá trị sản phẩm của Xuyến Trần đã được nâng lên rất nhiều. Sản phẩm của chị Xuyến đã được trình diễn trên nhiều sàn diễn và đạt giải Ba  trong cuộc thi vận động áo dài Việt Nam năm 2020. Bộ sưu tập đã được đấu giá hơn 100 triệu.

Sau khi kết thúc việc học và trở về quê nhà. Chị Xuyến cho hay: “lúc này một nửa là niềm vui vì đã hoàn thành việc học thiết kế áo dài chuyên nghiệp, bài bản, nhưng lại buồn vì không có vốn để mở cửa hàng. Một chiếc áo dài cao cấp phải được treo ở cửa hàng sang trọng”. Với tinh thần không ngại khó và sự giúp đỡ của người thân, bạn bè chị đã có nguồn vốn ban đầu để khởi nghiệp thành lập cơ sở kinh doanh Xuyến Trần, chuyên về thiết kế áo dài cao cấp tại xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất. Trong quá trình phát triển cơ sở kinh doanh của mình, chị đã tận dụng kinh nghiệm đào tạo nghề cho học viên, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân quanh vùng.

Những sản phẩm áo dài thiết kế tại cơ sở Xuyến Trần”Tôi tự thiết kế mọi công đoạn rồi chia cho các bộ phận thi công. Thương hiệu Xuyến Trần có nhiều mẫu mã, bắt kịp xu hướng thời trang của xã hội, hướng tới nhiều đối tượng khác nhau, mong muốn của Xuyến Trần sẽ tạo ra những trang phục đẹp theo vóc dáng của mỗi người và vẻ đẹp còn được tạo ra nhờ chăm chút từng chi tiết nhỏ trên trang phục. Có thể giới thiệu cho tất cả mọi người, không chỉ trong nước mà quốc tế biết di sản áo dài Việt Nam rất đẹp”, chị Xuyến hạnh phúc chia sẻ.

Với uy tín của mình chị được tin tưởng thiết kế áo dài cho chị em phụ nữ tham gia các hội thi, lễ hội áo dài của huyện. Để thực hiện các bộ thiết kế, nhiều đêm chị phải thức khuya tới 11, 12 giờ để tìm ý tưởng hoặc trực tiếp đi tới các địa danh, quan sát, lấy hình ảnh đưa vào trong thiết kế của mình.

Không chỉ thành công với thời trang áo dài, chị Xuyến còn là một phụ nữ đảm đang, có gia đình hạnh phúc với những người con ngon, học giỏi. Những nỗ lực của chị cũng là tấm gương sáng để con cái học hỏi, noi theo.

N.T.H