Dự án đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Nai năm 2020

Thiết bị nhỏ gọn, dễ theo dõi 

Dự án khởi nghiệp “Thiết bị theo dõi và phần mềm quản lý sức khỏe gia đình iCare” do tác giải Nguyễn Quang – Công ty TNHH sản xuất thiết bị và phần mềm iCare thực hiện được hội đồng giám khảo đánh giá cao và chọn trao giải nhất trong cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Nai năm 2020. Sản phẩm chính của dự án là một thiết bị nhỏ gọn, an toàn, tiện lợi có thể gắn lên người để giám sát và theo dõi nhiệt độ từ xa liên tục, được kết nối với smartphone qua sóng bluetooth, khi nhiệt độ lên cao đến ngưỡng được cài đặt thì điện thoại sẽ phát âm cảnh báo liên tục. Thiết bị cực kỳ hữu ích đối với các bà mẹ có con nhỏ, gia đình cần theo dõi sức khỏe người bệnh, góp phần theo dõi nhiệt độ cơ thể bệnh nhân để có hướng xử lý kịp thời.

Dự án tham gia vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp 

Dự án khởi nghiệp này chính thức được bắt đầu thực hiện từ tháng 4 năm 2020. Sau hơn 3 tháng nghiên cứu và chỉnh sửa, thiết bị hoàn thiện và bắt đầu đưa vào ứng dụng thử nghiệm, bước đầu cho kết quả hoạt động ổn định. Thế nhưng, để sản phẩm có tính thẩm mĩ và thuận tiện cho người dùng, anh Nguyễn Quang và các thành viên trong đội của mình tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện sản phẩm. Đến nay đã có hơn 3.000 sản phẩm đến tay người tiêu dùng và nhận được những phản hồi tích cực. Về cấu tạo của thiết bị, anh Nguyễn Quang cho biết, về cơ bản, thiết bị bao gồm một cảm biến nhiệt (sử dụng cảm biến nhiệt của AMS của Austria) và phần Chip Bluetooth chính hãng Nordic được công ty nhập trực tiếp từ Na Uy). Đặc biệt thiết bị có thể cho độ chính xác của cảm biến nhiệt: +/- 0.1 độ C.  Vỏ thiết bị bằng nhựa an toàn cho bé, phần dải băng để đeo thiết bị mềm, dễ chịu cho da nhạy cảm. “Chúng tôi đặt tính an toàn lên trên hết do vậy các nguyên liệu cấu tạo máy được nghiên cứu và lựa chọn kỹ, hầu hết chúng tôi nhập từ Châu Âu và được kiểm định an toàn tại Trung tâm Kỹ thuật đo lường chất lượng 3”- anh Nguyễn Quang nhấn mạnh thêm.

Tại cuộc thi khởi nghiệp, dự án được đánh giá có tính ứng dụng thực tiễn cao

Khó khăn nhất trong quá trình thực hiện dự án chính là việc tiếp cận được khách hàng và truyền thông cho khách hàng hiểu đúng tính ưu việt của sản phẩm. Do vậy, trong thời gian đầu ra mắt, chính anh cùng các thành viên trong đội đã phải mất khá nhiều thời gian để tiếp điện thoại, giải thích công dụng, cách cài đặt, sử dụng và theo dõi thiết bị, mặc dù khi đưa vào sử dụng thiết bị khá đơn giản. Ngoài ra, do công ty mới chỉ sản xuất thử nghiệm với số lượng thiết bị giới hạn nên chi phí trung bình tính ra cho một sản phẩm khá cao, chưa đem lại được lợi nhuận cho công ty. Dự kiến trong thời gian tới, sản phẩm sẽ được hoàn thiện thêm một lần nữa trước khi cho sản xuất hàng loạt và mở rộng thị trường. Ngoài ra, mục tiêu của Công ty là hướng đến dòng sản phẩm y tế gia đình, phục vụ tiện lợi cho việc chăm sóc sức khỏe cho các độ tuổi, do vậy công ty sẽ có hướng liên kết với các cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở y tế, hiệu thuốc để tiếp cần được khách hàng có nhu cầu cần thiết đối với sản phẩm.

Diệu Linh