Đổi mới sáng tạo nâng cao giá trị sản phẩm

Sầu riêng đông lạnh Toàn Thắng và nấm mèo đen công ty TNHH thế giới dinh dưỡng đều là những sản phẩm đã được hội đồng đánh giá đạt OCOP 3 sao của tỉnh Đồng Nai. Bằng sự sáng tạo trong suy nghĩ, đổi mới trong cách làm, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào chế biến sản phẩm, từ đó giúp nâng tầm giá trị cho nông sản Việt. Đó cũng chính là lối đi rộng mở cho tất cả những ai muốn khởi nghiệp làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Ông Trương A Vùng (huyện Cẩm Mỹ) từng là chủ cơ sở kinh doanh sầu riêng tươi, trước áp lực xuất bán trái cây vụ hè ngày càng lớn, ông đã mạnh dạn đổi mới cách làm, chế biến, cấp đông múi sầu riêng, nâng cao giá trị gấp 3 lần cho trái sầu riêng.

Sầu riêng được mệnh danh là “Vua của các loại trái cây” bởi chính những yếu tố tuyệt vời mà loại quả này mang lại đối với con người. Với các axit amin có thể chuyển hóa thành serotonin – một loại chất dẫn truyền thần kinh đem lại cảm giác thư giãn và hạnh phúc; hay việc chuyển hóa trytophan thành melatonin – loại hoócmon kiểm soát chu kỳ giấc ngủ con người; cùng với đó, sầu riêng rất giàu kali và các chất điện giải giúp duy trì huyết áp ổn định; sắt và đồng giúp chắc khỏe xương khớp; lượng vitamin C dồi dào có trong sầu riêng là chất chống oxy hóa mạnh khắc chế các gốc tự do, giúp giảm sự lão hóa của các tế bào;…

Đặc thù của sầu riêng trồng trên vùng đất Cẩm Mỹ là chất lượng rất cao. Sầu riêng Toàn Thắng với nguồn nguyên liệu chủ yếu là tại huyện Cẩm Mỹ có hương vị đặc trưng riêng. Không bằng lòng với giá trị kinh tế trái sầu riêng bán tươi hiện có, năm 2017 ông Vùng quyết định thành lập Công ty TNHH Xuất nhập khẩu – thương mại Toàn Thắng. Ông thu mua sầu riêng đúng tuổi chín sinh lý. Múi sầu riêng được phân loại, chế biến rồi đưa vào cấp đông và đóng gói. Hiện mỗi năm ông Vùng xuất ra thị trường hơn 100 tấn múi sầu riêng đông lạnh với giá 150.000 – 200.000 đồng/kg. Thị trường nước ngoài tiêu thụ múi sầu riêng đông lạnh Toàn Thắng là các quốc gia và vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Hồng Kông, Thái Lan và Đài Loan… và dự kiến thời gian tới sẽ xuất khẩu sản phẩm múi sầu riêng đông lạnh sang các thị trường khó tính, như: Mỹ, Canada và Australia.

“Sầu riêng được trồng  ở huyện Cẩm Mỹ có chất lượng khá tốt. Với mục tiêu đưa trái sầu riêng Cẩm Mỹ ra thị trường thế giới nên tôi trữ đông múi sầu riêng để bảo quản lâu hơn, cũng như nâng cao giá trị kinh tế cho loại trái cây đặc sản này; múi sầu riêng khi đông lạnh bán ra thị trường hiệu quả kinh tế tăng thêm 300% so với việc bán trái sầu riêng như cách làm thông thường ” – ông Vùng chia sẻ.

Còn với chị Đào Ngọc Hồng Thanh (huyện Thống Nhất) mong muốn đưa sản phẩm nấm mèo an toàn đến gần với người tiêu dùng Việt. Năm 2015, công ty TNHH thế giới dinh dưỡng đã thu mua, sơ chế nấm mèo, đóng gói thành phẩm xuất bán thị trường trong nước và ngoài nước. Với cách làm năng động và sáng tạo này đã giúp nâng tầm giá trị cho sản phẩm nấm mèo, vốn trước đây chỉ được thương lái thu mua thô không qua sơ chế.

Nấm mèo đen là một sản phẩm nông nghiệp thông dụng. Theo y học cổ truyền, nấm mèo vị ngọt tính bình, không có độc, có tác dụng lương huyết chỉ huyết, hoạt huyết nhuận táo, giải độc, ích khí dưỡng âm. Tác dụng làm mát máu, làm ngừng chảy máu do va đập, bị thương. Chữa trị các bệnh trường phong hạ huyết, nhuận táo, lợi trường vị, lỵ ra máu, đái dắt, đái ra máu, trị lở, bổ khí, bền cơ, hoạt huyết.

Để có được sản phẩm nấm mèo đen có chất lượng, có nhiều dinh dưỡng đòi hỏi người dân phải kiểm soát rất kỹ từ khâu chọn nguyên liệu để làm phôi nấm và chăm sóc phôi để ra nấm. Sản phẩm được làm ướt cắt bỏ gốc và rửa sạch sau đó phơi khô dưới ánh nắng và đóng gói thành phẩm. Sản phẩm đã được kiểm tra về thành phần dinh dưỡng, được chứng nhận về chất lượng an toàn thực phẩm. Nấm mèo đen của Công ty TNHH thế giới dinh dưỡng (Nutriworld) đã xuất khẩu trực tiếp đi Hà Lan khoảng 20 tấn/năm; xuất gián tiếp qua Công ty khác để đi xuất ra các nước khoảng hơn 20 tấn/năm. Mục tiêu của Nutriworld là đưa nấm mèo đen của Việt Nam đi đến các nước trên thế giới với chất lượng tốt nhất.

Bá Mạnh