Doanh nghiệp khởi nghiệp gặp khó khăn do dịch covid 19

Nhiều cửa hàng gặp khó khăn, phải đóng của phòng dịch

Đợt dịch Covid 19 thứ 4 tại Việt Nam bùng phát cuối tháng 4-2021, cho đến nay, dịch chưa có dấu hiệu chững lại và tiếp tục diễn biến phức tạp, gây khó khăn lên các mặt đời sống. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp còn non trẻ, đại dịch như một cơn cuồng phong khiến cho những “con thuyền nhỏ” vốn còn yếu ớt nay càng thêm chlênh vênh. Nhiều doanh nghiệp trên bờ phá sản.

Anh Nguyễn Anh Vũ, chủ hệ thống cửa hàng nhượng quyền Gà tiềm nhà đôi cho biết, mới khởi nghiệp được vài năm, giai đoạn đầu, khi dịch bệnh chưa xuất hiện, hệ thống chuỗi của hàng gà tiềm làm ăn tương đối thuận lợi, tuy nhiên, hiện nay, do dịch bệnh kéo dài, đặc biệt là đợt dịch thứ tư từ tháng tư năm 2021, lây lan mạnh và phức tạo, quán phải đóng cửa, trong khi người làm phải nghỉ việc thì tiền mặt bằng vẫn cao, phải xoay xở đủ bề, sống lay lắt qua ngày . Cùng chung với tâm trạng buồn như anh Vũ, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp trong thời điểm này cực kỳ vất vả, nhiều cửa hàng, công ty đóng cửa chờ đợi. Số ít tìm các kênh bán hàng online để trụ qua ngày.

Gà tiềm nhà đôi là tâm huyết khởi nghiệp của anh Vũ, nay gặp khó khăn do dịch bệnh 

Anh Nguyễn Vũ Huy Hoàng Giám đốc Công ty truyền thông Hmedia, Công ty truyền thông Hmedia ra đời chính là sự tập hợp của những bạn trẻ đam mê sáng tạo, những điều công nghệ mới trong lĩnh vực Marketing. Hmedia với thế mạnh chính về xây dựng Thương Hiệu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, xây dựng các chiến lược Marketing độc đáo và truyền thông một cách sáng tạo trên các kênh như facebook, youtube, website, google…Chính Thời điểm dịch Covid 19 bùng phát mạnh mẽ (02/2020), khi nhiều người đang cố gắng duy trì cho mình một công việc ổn định thì Huy Hoàng lại quyết định nộp đơn xin nghỉ việc ở một công ty lớn về Viễn Thông để bước vào con đường khởi nghiệp. Đây có thể coi là một trong những quyết định khá mạo hiểm, thế nhưng với chàng thanh niên 9x, thì đây lại là một cơ hội lớn!  Nhờ lợi thế về Marketing, cùng với nhu cầu lớn trong thị trường về Marketing online, Hmedia nhanh chóng có những hợp đồng cho các doanh nghiệp tại địa phương như Tacom Group, trung tâm Năng Khiếu Việt, ngoại ngữ Thế Hệ Mới, ngoại ngữ Lê Anh, DDH Service Shop, Nhật Ngữ Konnichiwa…Cũng từ dịch Covid 19, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu thay đổi hình thức kinh doanh, chú trọng nhiều hơn đến Marketing online, chính vị vậy có thể nói, thời gian tới, đây sẽ là một dịch vụ tiềm năng, bởi ở thành phố Biên Hòa, các công ty chuyên về Marketing không nhiều. Tại các thành phố lớn như TP.HCM hay Hà Nội, các công ty Agency về Marketing đang phát triển rất mạnh, bởi tính chất quan trọng và những giá trị mà Marketing đem lại cho doanh nghiệp.

Công ty truyền thông Hmedia ra đời trong đại dịch Covid 19

Thế nhưng, dịch bùng phát quá mạnh, các đơn hàng đối tác đều phải ngưng lại vì chính họ cũng không thể hoạt động trong thời điểm này. Chính vì vậy, cũng như nhiều doanh nghiệp khác, Hmedia cũng gặp một số khó khăn nhất định.

Anh Ngô Quốc Huy, Giám đốc Công ty Vạn Hỏa Long (P. Bình Đa, Biên Hòa), chuyên về sản xuất hàng lưu niệm ứng dụng công nghệ cho biết, Công ty thành lập gần 2 năm, trải qua 3 đợt dịch với những khó khăn ban đầu. Với ý tưởng sản xuất nguồn hàng xuất khẩu nên anh Huy kế hoạch sẽ nhập nguyên liệu đạt chuẩn từ nước ngoài để chế tác, thế nhưng, dịch bùng lên, hoạt động giao thương xuất nhập khẩu khó khăn, anh đanh hợp tác với doanh nghiệp trong nước. Những đơn hàng lớn bên anh được kỳ vọng ở các dịp hội nghị, hội thảo, trường học, doanh nghiệp…nay đều khó thực hiện được. Chính vì vậy, anh Huy vẫn như bao đơn vị khởi nghiệp khác, vẫn mong chờ những ngày vãn dịch để tiếp tục theo đuổi con đường khởi nghiệp.

Mỗi ngày, mỗi giờ các lực lượng chức năng đều phải căng mình ra, dồn toàn tâm, toàn lực cho chống dịch. Các biện pháp hỗ trợ cho người dân cũng sẽ được tiến hành. Do vậy, mỗi người dân, kể cả những đơn vị khởi nghiệp với muôn vàn khó khăn thì cũng sẽ nán lại, chờ và có niềm tin cũng như có trách nhiệm với công tác phòng chống dịch để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, trở lại cuộc sống bình thường để cùng nhau gây dựng và phát triển.

Diệu Linh