Các đợt IPO của các công ty được Softbank đầu tư trong năm 2021 sẽ mang lại vận may mới cho Masayoshi Son

Bloomberg đưa tin: “Tập đoàn SoftBank đang chuẩn bị phát hành cổ phiếu ít nhất thêm 6 công ty trong danh mục đầu tư của mình ra công chúng trong năm nay, dựa trên sự biến động doanh thu năm 2020 đã đẩy giá trị của đại tập đoàn công nghệ của Masayoshi Son lên mức cao nhất kể từ thời kỳ bùng nổ dot-com”.

Ảnh: SoftBank

Công ty thương mại điện tử Hàn Quốc Coupang, gã khổng lồ gọi xe Trung Quốc Didi Chuxing và Tokopedia của Indonesia là một trong những startup đang chuẩn bị chào bán lần đầu ra công chúng, bài báo viết, trích dẫn các nguồn thạo tin.

Hồi tháng 12/2020, Tokopedia đã thuê Morgan Stanley và Citigroup làm cố vấn để giúp đẩy nhanh kế hoạch ra mắt công chúng. Công ty cũng đang xem xét khả năng sáp nhập với Bridgetown Holdings, một công ty séc khống do tỷ phú Richard Li và Peter Thiel hậu thuẫn. Gần đây hơn, có thông tin rằng Tokopeida đang tiến hành đàm phán cấp cao về việc hợp nhất với hãng gọi xe địa phương Gojek.

Cả hai thương vụ sẽ nâng định giá Tokopedia lên tới 10 tỷ USD, trong đó SoftBank sở hữu khoảng 25% cổ phần.

Trong khi đó, Coupang có thể ra mắt công chúng vào quý 2 năm nay, có thể đạt mức định giá trên 30 tỷ đô, các nguồn tin cho hay. SoftBank đã mua lại 37% cổ phần của gã khổng lồ thương mại điện tử với khoản đầu tư 2,7 tỷ đô thông qua quỹ Vision Fund, tổng mức định giá sau tiền gần 9 tỷ đô la, một nguồn tin cho biết thêm.

Didi Chuxing, công ty nhận được hơn 10 tỷ đô la tài trợ từ SoftBank, là khoản đầu tư “lớn nhất” trong danh mục đầu tư của Vision Fund. Tập đoàn Nhật Bản sở hữu khoảng 20% ​​cổ phần của công ty khởi nghiệp Trung Quốc vốn đang xem xét niêm yết tại Mỹ vào nửa cuối năm nay, các nguồn tin cho biết.

Các công ty khác được SoftBank hậu thuẫn, bao gồm công ty môi giới bất động sản Mỹ Compass, cửa hàng tạp hóa trực tuyến Ấn Độ Grofers và công ty AI của Trung Quốc SenseTime Group đã bắt đầu chuẩn bị IPO.

“Son đã thành công trong việc xóa bỏ vết nhơ WeWork và không còn ai nói về điều đó nữa. Câu chuyện bây giờ thiên về các lối thoát đầu tư và triển vọng tư nhân hóa,” Justin Tang, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu châu Á của United First Partners ở Singapore cho biết trên Bloomberg.

Lý Huỳnh (TechinAsia)