BỎ NGHỀ PHỤC VỤ, NUÔI CHÓ CẢNH ĐỂ LẬP NGHIỆP

Từ một nhân viên phục vụ nhà hàng với mức lương rất thấp, anh Võ Minh Tuấn (P. Trảng Dài, TP.Biên Hòa) tiết kiệm tiền và quyết định nghỉ công việc phục vụ, khởi nghiệp từ công việc buôn bán chó cảnh.

Học xong phổ thông, tự nhận thấy khả năng của mình nên Minh Tuấn không đi thi đại học. Ban đầu, anh nghe lời gia đình đi học nghề bạc nhưng cũng chỉ được vài tháng thì nghỉ vì bị viêm xoang. Không có nghề nghiệp ổn định, Tuấn xoay sang làm phục vụ nhà hàng, một thời gian thì đi làm nhân viên cửa hàng điện máy. Nhận thấy việc kinh doanh các giống chó cảnh có tiềm năng vì thời điểm ấy ít người bán, mà nhu cầu người mua thì nhiều. Anh Võ Minh Tuấn bắt tay vào việc mở một trại chó vì đây là sở thích của anh từ nhỏ.

Ngày mới vào nghề nuôi chó cảnh khó khăn trăm bề, vốn ít, làm cái gì cũng khó. Anh phải tính toán kỹ lưỡng mới dám đầu tư mua sắm về con giống, trang thiết bị cần thiết để phục vụ nhu cầu chăn nuôi. Ngoài những khó khăn trên, anh còn ít kinh nghiệm nuôi chó, nhất là chó giống ngoại. Vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm thực tế của những người đi trước và qua sách, tài liệu dạy nuôi và chăm sóc chó cảnh, anh tích lũy dần kinh nghiệm nuôi chó.

Ở trại nuôi chó của anh, chó được tiêm ngừa lúc hai tháng tuổi và tiêm nhắc mỗi năm vì theo anh, chó lỡ mắc bệnh thì khả năng lây nhiễm ra cả trại chó là rất cao. Nhiều đêm anh phải thức trắng để kiểm tra tình trạng sức khỏe, thuốc men cho chó bệnh. Chó được bồi bổ mỗi ngày bằng cơm trộm với đầu gà, thịt heo. Ngoài ra, chó còn được cho ăn thêm rau, củ, quả. Chuồng trại thoáng mát, trại nuôi chó được nhân viên vệ sinh hằng ngày. Mỗi tuần chó được tắm từ 1 – 2 lần.

DSC02347.JPG

Trại chó mang lại cho Tuấn thu nhập từ 30 – 40 triệu/tháng

Hiện nay trại chó của anh có nhiều loại chó cảnh khác nhau như: chó Dalmantian (Chó đốm), Berger, Rottweiler, Chihuahua, chó xoáy Phú Quốc… Gần đây, anh Tuấn còn mở thêm một trại chó nữa trên đường Nguyễn Ái Quốc nhằm phục vụ nhu cầu nuôi chó cảnh của người dân TP. Biên Hòa và một số huyện trên địa bàn tỉnh như: Long Khánh, Định Quán, Trảng Bom… Anh đang có 2 cửa hàng tại TP.Biên Hòa cùng 2 trại nhân giống chó tại Biên hòa và Tp.Long Khánh. Ngoài ra, Tuấn còn nhờ bạn bè nuôi giùm cho đến khi đẻ con. Chàng trai 8x sở hữu nhiều giống khuyển thuần chủng đắt tiền, nhập từ nước ngoài về với già từ 200 – 300 triệu đồng. Tuấn cho biết, mỗi ngày bán được từ 3-4 con, cùng với việc phối giống giúp anh có thu nhập từ 30–40 triệu đồng/tháng.

Trại nuôi chó của anh Tuấn hiện nay chuyên cung cấp các loại chó giống thuần chủng, từ 2 – 4 tháng tuổi, có giá trung bình từ 1,5 – 5 triệu đồng/con. Trung bình, mỗi ngày trại cung cấp từ 2 – 3 chó con cho người có nhu cầu mua về nuôi làm cảnh.

Với nhiều năm theo công việc này, Tuấn có một lượng khách hàng lớn trên khắp cả nước, nhiều nhất vẫn là ở khu vực trong tỉnh. Thời gian sắp tới, Tuần tiếp tục mở rộng quy mô kinh doanh. Anh cho biết, không ngại lỗ vì nhu cầu nuôi chó thì lúc nào cũng có. Ngoài ra, Tuấn còn  làm Phó chủ nhiệm câu lạc bộ những người nuôi chó Berger và chó cảnh. CLB gồm 30 hội viên chính thức và nửa tháng sinh hoạt một lần để các hội viên trao đổi, học hỏi kinh nghiệm nuôi dạy chó cảnh. Thông qua hoạt động của CLB anh Tuấn giúp đỡ, hỗ trợ con giống cho thanh niên muốn khởi nghiệp như anh.

Nguyễn Hoàng Tuấn.