5G sẽ được ứng dụng như thế nào cho nền giáo dục tương lai?

5G sẽ mở đường cho lớp học thông minh (từ xa) dựa trên các nền tảng học tập thực tế hỗn hợp.

Ảnh: Depositphotos
Ảnh: Depositphotos

Thế hệ công nghệ không dây thứ 5 (5G) sắp sửa trở thành tiêu chuẩn toàn cầu, vậy điều này có ý nghĩa như thế nào? Nó sẽ mang lại một rừng khả năng công nghệ. Theo một nghiên cứu của Polytechnic Mersing, 5G sẽ đi từ sự mở rộng xa hơn của Internet vạn vật (IoT) đến một cuộc cách mạng trong giáo dục mà sẽ cập nhật các hệ thống học tập và cải thiện tương lai của dạy học trực tuyến.

Năm 2020 rõ ràng là năm của dạy học qua video. Riêng các video học tập và giáo dục trên nền tảng YouTube nhận được hơn 1 tỷ lượt truy cập mỗi ngày. Một phần lợi ích cơ bản mà sự mở rộng của 5G sẽ mang lại là chúng ta có một kết nối hoàn hảo để tải về và xem video ngoài việc giúp giảm thời gian chết do độ trễ hay lỗi kết nối để tập trung vào những phần giảng dạy có giá trị tăng thêm và tham khảo tài liệu. Các vấn đề liên quan đến Internet sẽ không còn là thứ để đổ lỗi khi học tập.

Lớp học thông minh: Tương tác nhiều hơn với công nghệ cao

Theo kinh nghiệm của Capabilia, công ty chuyên về phát triển các nền tảng học tập, họ nhận thấy cách giáo viên và học sinh hiện cố gắng thích nghi với giáo dục từ xa. Tuy nhiên, đó chỉ mới là khởi đầu của một kỷ nguyên mới trong giáo dục vì 5G thậm chí có thể tiến xa hơn nữa, cung cấp dung lượng băng thông cần thiết để triển khai nội dung công nghệ cao từ bất kỳ đâu, bất kỳ thời gian nào. Kịch bản tương tác và ảo này sẽ thay đổi mãi mãi cách học tập từ xưa đến nay.

Theo nghĩa này, 5G sẽ mở đường cho các lớp học thông minh (từ xa) dựa trên các nền tảng học tập thực tế hỗn hợp. Chẳng hạn, Capabilia là một công cụ tìm kiếm liên tục và áp dụng kinh nghiệm học tập hiệu quả trong môi trường số mà đã giúp họ hiểu rằng sinh viên phản hồi tốt hơn nhiều với các quy trình học tập tích cực và nhập vai, cải thiện cả trải nghiệm lẫn tốc độ học tập.

Tích hợp IoT với robot

Mặt khác, công nghệ không dây thế hệ thứ 5 sẽ thúc đẩy sử dụng nhiều hơn công nghệ IoT mà trong tương lai có thể dần dần kết hợp robot vào lớp học với vai trò là tài liệu giảng dạy. Ví dụ, Phần Lan đang thí điểm ý tưởng này thông qua Elias, một chú robot hỗ trợ các tiết học toán và ngôn ngữ. Elias cho phép học sinh nhỏ tuổi tham gia vào các cuộc hội thoại tự nhiên đồng thời tạo thêm sự hứng khởi thông qua nhảy múa và trò chơi.

Bằng cách này, 5G có thể đói vai trò là cầu nối giữa lớp học thực tế tăng cường và lớp học thật cho mọi lứa tuổi. Học tập trọn đời có thể đạt đến mức hiệu quả mới với giáo viên hologram ảo và các ý niệm xuất hiện từ sách giáo khoa và video và trở thành thực tế tức thì. Khả năng là vô tận trong cuộc cách mạng công nghệ chuyển đổi cách dạy và học này.

Lý Huỳnh (Entrepreneur)